CÁC XÉT NGHIỆM CẦN THỰC HIỆN TRONG TẦM SOÁT TIM MẠCH HẬU COVID-19

Theo các chuyên gia y tế, nếu một bệnh nhân có bệnh nền liên quan đến tim mạch mà mắc Covid-19 thì sau khi khỏi Covid tầm 2 tuần thì nên đi khám. Người bệnh sẽ được kiểm tra và đánh giá sức khỏe hệ tim mạch để sớm phát hiện ra các bất thường cũng như di  chứng do Covid gây nên. Còn đối với những trường hợp không có bệnh lý tim mạch trước khi mắc Covid-19 thì trong khoảng từ 4 – 6 tuần sau khi khỏi Covid cũng nên đi khám để tầm soát các di chứng về tim mạch hậu Covid.

Thực hiện tầm soát di chứng tim mạch hậu Covid-19 càng sớm càng tốt và có 2 loại xét nghiệm thường được tiến hành đó là:

– D-dimer: tìm kiếm sự hiện diện của các cục máu đông trong mạch máu;

– Xét nghiệm công thức máu: đánh giá nguy cơ hình thành huyết khối trong lòng mạch;

– Siêu âm tim: kiểm tra cơ tim và phát hiện tình trạng suy tim;

– Đo điện tâm đồ: đây là phương pháp giúp phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh mạch vành và nguy cơ rối loạn nhịp tim;

– Chụp mạch vành, chụp điện toán cắt lớp MSCT hay siêu âm tĩnh mạch chi dưới: các biện pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp mắc Covid-19 nặng, trong quá trình điều trị phải nằm một chỗ và thở máy thì sẽ đòi hỏi phải được kiểm tra các di chứng tim mạch bằng biện pháp chẩn đoán hình ảnh cao cấp hơn.

Lời khuyên bác sĩ dành cho bạn

– Tập thể dục đều đặn: Hoạt động thể chất rất tốt cho tim, nhưng bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về hình thức vận động phù hợp với mình. Tập thể dục gắng sức ngay sau khi khỏi Covid-19 có thể gây căng thẳng cho tim và các cơ quan khác của cơ thể như phổi, gan. Hãy bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng, sau đó từ từ tăng cường độ tập lên như lúc chưa mắc bệnh.

– Cố gắng duy trì cân nặng hợp lý, đừng để tăng hoặc giảm cân quá nhiều. Đây là nền tảng của một trái tim khỏe mạnh.

– Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh: tăng cường rau củ quả, protein tốt, chất béo tốt; hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều muối và thực phẩm nhiều đường.

Đừng bỏ qua các dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất. Hội chứng hậu Covid-19 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline