NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LÝ TIM MẠCH HẬU COVID-19

Mặc dù COVID-19 ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, tuy nhiên virus SARS-CoV-2 vẫn có thể gây tổn hại đến nhiều cơ quan khác, bao gồm tim, thận và não. Đây là vấn đề đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo. Di chứng tim mạch hậu COVID-19 được đánh giá là nghiêm trọng và khó phục hồi hơn cả.

Các triệu chứng tim mạch thường gặp hậu COVID-19

– Nhịp tim thay đổi bất thường: tim đập nhanh hoặc chậm hơn trước.

– Đau thắt ngực.

– Khó thở.

– Thường xuyên chóng mặt.

– Thỉnh thoảng ngất xỉu.

– Cảm thấy tim đập loạn nhịp như thể bạn sắp ngất khi thay đổi tư thế.

– Cảm thấy mệt mỏi hơn.

– Sưng mắt cá chân.

– Tăng cân không rõ nguyên nhân.

– Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng – POTS (nhịp tim tăng đột ngột khi thay đổi tư thế như từ nằm, ngồi sang đứng dậy).

Khi nào cần đi khám bệnh lý tim mạch hậu COVID-19?

Thời điểm tầm soát hậu COVID-19 nên càng sớm càng tốt và thông thường cần 2 loại xét nghiệm là: Công thức máu (tìm nguy cơ hình thành cục máu đông) và D-dimer (xác định trong mạch máu có cục máu đông hay không). Ngoài ra, người bệnh có thể thực hiện thêm: đo điện tâm đồ (chẩn đoán rối loạn nhịp tim, dấu hiệu bệnh lý mạch vành), siêu âm tim (đánh giá cơ tim, phát hiện suy tim).

Với những trường hợp COVID-19 nặng, phải thở máy hoặc nằm một chỗ thì cần đánh giá di chứng với cách thức chẩn đoán hình ảnh cao cấp hơn như chụp điện toán cắt lớp MSCT, chụp mạch vành hoặc siêu âm tĩnh mạch chi dưới.

Với những trường hợp COVID-19 nặng, phải thở máy hoặc nằm một chỗ thì cần đánh giá di chứng với cách thức chẩn đoán hình ảnh cao cấp hơn như chụp điện toán cắt lớp MSCT, chụp mạch vành hoặc siêu âm tĩnh mạch chi dưới.

Đừng bỏ qua các dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất. Hội chứng hậu Covid-19 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Tại Phòng khám đa khoa Thuận Kiều, để chẩn đoán chính xác các triệu chứng tim mạch ở bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19, bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và chỉ định một số phương pháp cận lâm sàng như đo điện tim, đo huyết áp và nhịp tim tư thế (ngồi/nằm và đứng), siêu âm tim, chụp CT động mạch vành, đo men tim nếu có dấu hiệu của hội chứng mạch vành cấp, …

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline