MIỄN DỊCH CỦA CƠ THỂ KÉO DÀI BAO LÂU SAU KHI KHỎI COVID-19?

Chào bác sĩ ạ. Em đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19. Em cũng từng mắc Covid-19 và đã được điều trị khỏi rồi ạ. Bác sĩ cho em hỏi là sau khi khỏi Covid-19 thì miễn dịch của cơ thể kéo dài trong bao lâu ạ. Em cám ơn bác sĩ đã lắng nghe! (Bạn Hồng Nhung – Củ Chi)

BÁC SĨ TRẢ LỜI

Cám ơn em đã gửi câu hỏi đến bác sĩ Phòng khám đa khoa Thuận Kiều. Với câu hỏi của em bác giải đáp như sau:

– Sau khỏi Covid-19, tùy cơ địa từng người mà khả năng sinh miễn dịch sẽ khác nhau, và mạnh nhất là trong 6 tháng đầu, cũng có thể tồn tại suốt đời nếu nCoV vẫn tồn tại, lưu hành hàng năm. Miễn dịch cơ thể mạnh hay yếu, kéo dài trong bao lâu phụ thuộc vào từng người, nồng độ virus khi nhiễm. Ngoài ra, người có bệnh nền, hệ miễn dịch suy giảm… thì miễn dịch sau khỏi Covid-19 cũng sẽ khác nhau.

– Sự bảo vệ miễn dịch lâu dài này liên quan đến một số thành phần. Để hiểu rõ hơn về câu hỏi “miễn dịch của cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi COVID-19?”, cần tìm hiểu rõ các thành phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ, bao gồm:

Kháng thể: Đây là các protein lưu thông trong máu và là một thành phần của hệ miễn dịch, có khả năng nhận ra và vô hiệu hóa các chất lạ như virus. Trong đó, kháng thể loại IgG xuất hiện trong máu và dịch ngoại bào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Còn kháng thể trung hòa là những kháng thể có khả năng kết dính vào virus, ngăn chặn virus lây nhiễm qua các tế bào khác.

Tế bào Lympho T hỗ trợ: Có vai trò giúp nhận biết mầm bệnh.

Tế bào Lympho T độc: Tiêu diệt mầm bệnh. Đây là loại tế bào tại chỗ, có tác dụng diệt virus tăng lên.

Tế bào Lympho B: Tạo ra kháng thể mới khi cơ thể cần chúng. Khi có kháng nguyên là các virus xâm nhập vào cơ thể, tế bào B sẽ kích hoạt, nhân lên, sản xuất ra kháng thể tấn công các mảnh virus còn lại.

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline