VÌ SAO CÓ HIỆN TƯỢNG RỤNG TÓC SAU KHI NHIỄM COVID-19?

COVID-19 để lại nhiều di chứng, trong đó có rụng tóc. Điều này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, thẩm mỹ của những người từng nhiễm SARS-CoV-2. Vậy vì sao lại có hiện tượng rụng tóc ở những người đã được điều trị khỏi COVID-19? Cùng cập nhật những thông tin dưới đây nhé!

Vì sao có hiện tượng rụng tóc sau khi nhiễm COVID-19?

Tình trạng rụng tóc sau khi mắc COVID-19 đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều này khiến nhiều người hoang mang và lo lắng. Thế nhưng, sự thật thì tình trạng này không đáng lo ngại như bạn nghĩ. Hiện tượng rụng tóc sau khi khỏi bệnh COVID-19 thường chỉ là tạm thời, không phải do virus gây ra mà vì một số nguyên nhân sau đây:

Rụng tóc sau khi mắc COVID-19 do sốt, ốm nặng

Hiện tượng rụng tóc sau khi sốt và ốm nặng là điều bình thường. Tương tự như vậy, khi bạn bị sốt hoặc chuyển biến nặng do COVID-19 thì tình trạng này có thể khiến nhiều tóc chuyển sang giai đoạn rụng (giai đoạn Telogen) hơn so với bình thường. Hiện tượng này có tên khoa học là Telogen efluvium.

Hầu hết mọi người đều nhận thấy tóc rụng rõ rệt từ 2 đến 3 tháng sau khi sốt hoặc ốm nặng do COVID-19. Tình trạng rụng tóc này có thể kéo dài từ 6 đến 9 tháng. Thế nhưng, bạn đừng quá lo lắng vì sau đó tóc sẽ mọc trở lại bình thường.

Rụng tóc sau khi mắc COVID-19 do căng thẳng

Cẳng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc dù bạn có bị COVID-19 hay không. Khi làn sóng đại dịch vẫn chưa chấm dứt và sự nguy hiểm của virus Corona chủng mới chưa chấm dứt thì bất cứ ai nhiễm COVID-19 cũng sẽ cảm thấy lo sợ và căng thẳng, từ đó dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Đối với tình trạng này, các chuyên gia lý giải rằng khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ dành nguồn dưỡng chất cho các chức năng quan trọng hơn về mặt sinh lý. Do đó, việc nuôi dưỡng tóc sẽ không còn được ưu tiên và tóc sẽ chuyển sang giai đoạn ngừng phát triển cho đến khi tóc rụng dần (giai đoạn telogen). Trong trường hợp này, tình trạng rụng tóc thường kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng và chỉ khi bạn hết căng thẳng thì tóc mới có thể mọc trở lại.

Nguyên nhân khác

Trong COVID-19 ảnh hưởng nhiều nguyên nhân gây rụng tóc sớm và nhiều như sốt cao, mệt mỏi, liên quan đến phản ứng miễn dịch, stress, dinh dưỡng kém, vệ sinh da đầu kém. Ngoài ra, một số thuốc điều trị COVID-19 gây rụng tóc như thuốc chống đông enoxaparin, nhiễm COVID-19 nặng gây tổn thương đa cơ quan suy gan, thận… hoặc bệnh lý đi kèm.

Tình trạng căng thẳng có thể gây ra nhiều triệu chứng về thể chất và cảm xúc. Đối với người nhiễm COVID-19, để tránh rụng tóc, bạn cần học cách quản lý căng thẳng để có thể bình tĩnh, không lo lắng hoang mang thái quá trước bệnh tật. Theo các chuyên gia, tóc thường sẽ mọc lại sau 5 – 6 tháng nếu được điều trị đúng. Khi mới bắt đầu điều trị sẽ chưa thấy kết quả ngay, do vậy người bệnh cần kiên nhẫn và tuân thủ điều trị. Song song với việc điều trị, người bệnh cần tăng cường dinh dưỡng, nghỉ ngơi tập luyện đều đặn, hạn chế tác động lực mạnh lên tóc, … Người bệnh cần đến khám ở các bệnh viện uy tín để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân chính xác. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cách thức điều trị.

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline