ĐẮNG HỌNG HẬU COVID-19

Hậu Covid, cảm giác cổ họng luôn khô, đắng nên phải uống nhiều nước. Xin bác sĩ cho lời khuyên?

BÁC SĨ TRẢ LỜI

Trường hợp này, có thể do kích thích thần kinh giao cảm nên hay bị ra mồ hôi nhiều. Bạn cần bổ sung thêm nước và điện giải (dung dịch Oresol) để bù lại lượng điện giải có thể mất qua bài tiết mồ hôi.

Hiện tại, bạn đã âm tính với SARS-CoV-2, nếu có những triệu chứng khó chịu như mô tả, có thể đến khám tại chuyên khoa tiêu hoá để các bác sĩ kiểm tra chi tiết cho bạn và chỉ định thuốc điều trị. Tránh chủ quan và tự dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc cũng như chỉ định.

SARS-CoV-2 cũng có thể xâm nhập hệ tiêu hóa. Virus tiến vào cơ thể qua 2 con đường là đường hô hấp và đường tiêu hóa bằng cách các gai của virus gắn vào các tế bào của hệ thống ACE2. Trong khi đó, các thụ thể men chuyển ACE2 có rất nhiều trên hệ tiêu hóa, từ gan mật đến đường tiêu hóa ống.

Covid-19 có thể gây rối loạn bài tiết các men tiêu hóa, acid ở đường tiêu hóa dẫn đến loét dạ dày. Nghiêm trọng hơn là biểu hiện xuất huyết tiêu hóa. Các triệu chứng này có thể xuất hiện ở tất cả các mức độ bệnh Covid-19 từ nhẹ, trung bình, nặng, thậm chí sau khi khỏi Covid-19 với các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Tất cả điều này đều dẫn đến hậu quả là làm giảm chất lượng sống của bệnh nhân.

Nếu gặp vấn đề nội tiêu hóa do Covid-19, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, sốt, chán ăn và có tới 40% bệnh nhân có biểu hiện đau bụng. Chưa có tài liệu hay nghiên cứu nào liên quan đến việc mắc Covid-19 khiến nước đưa lên cổ họng bị đắng. Vì vậy, có thể bạn đang gặp vấn đề khác liên quan đến nội tiêu hóa.

Nguồn: vnexpress

 

 

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline