RỐI LOẠN STRESS SAU SANG CHẤN SAU NHIỄM COVID-19 LÀ GÌ?

Rối loạn stress sau sang chấn hậu COVID-19 là một trạng thái tâm lý xảy ra khi người bệnh phải trải qua một sự kiện gây sang chấn mạnh liên quan đến đại dịch COVID-19.

Rối loạn stress sau sang chấn hậu COVID-19

– Các sự kiện gây sang chấn mạnh như: Mất đi người thân, phải nằm điều trị dài ngày do nhiễm COVID-19 trong đơn vị điều trị tích cực thời gian dài…

– Có những nghiên cứu chỉ ra khoảng 25% bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 nặng phải nằm viện có những biểu hiện của rối loạn stress sau sang chấn.

– Sợ hãi đối với một việc gì đó gây sang chấn về tâm lý là một phản ứng bình thường và sự lo lắng sợ hãi này thường giảm đi theo thời gian, trí nhớ về những sự kiện hình ảnh gây sang chấn cũng mất dần đi.

– Tuy nhiên, trong những trường hợp mắc chứng rối loạn stress sau sang chấn, những hình ảnh gợi nhớ đến sự kiện này không giảm đi mà vẫn như đang xảy ra, cường độ tăng dần theo thời gian và có thể ảnh hưởng đến ý nghĩ, cảm xúc và khả năng làm việc hàng ngày của người bệnh. Tình trạng này có thể diễn ra kéo dài hàng ngày, hàng tuần, thậm chí là hàng năm sau khi sự kiện gây sang chấn xảy ra.

Biểu hiện của rối loạn stress sau sang chấn hậu COVID-19

– Các biểu hiện gồm: Hay hồi tưởng về sự kiện; né tránh những nơi, những người, những hoạt động, những tình huống có thể làm gợi nhớ lại những sự kiện gây đau buồn đó; lo âu và phản ứng một cách quá mức; những rối loạn cảm xúc…

– Những người bệnh mắc COVID-19 nặng sau khi khỏi bệnh thường xuyên cảm thấy có cảm giác khó thở, tắc thở…

Điều trị rối loạn stress hậu COVID-19

Điều trị rối loạn stress sau sang chấn cần phải kết hợp tâm lý trị liệu và dùng thuốc. Người bệnh cần thực hiện những thói quen sống lành mạnh như đi ngủ đúng giờ, đảm bảo về số lượng và chất lượng giấc ngủ, ăn uống với chế độ ăn lành mạnh, không uống rượu bia chất kích thích, tập luyện thể thao, tập luyện thư giãn.

Liệu pháp phơi nhiễm

Đây là một biện pháp trị liệu về hành vi, giúp người bệnh đối diện với tình huống và hồi tưởng lại những sang chấn tâm lý theo cách mà người bệnh cảm thấy an toàn, từ đó họ sẽ học được cách phải đối diện với những tình huống đó.

Liệu pháp nhận thức hành vi

Đây là biện pháp giúp người bệnh nhận ra những nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh lý của mình, ví dụ như những hình ảnh tiêu cực và những ý nghĩ về sự kiện gây sang chấn ấy cứ lặp đi lặp lại. liệu pháp này thường được áp dụng cùng với liệu pháp phơi nhiễm và được thực hiện bởi các nhà trị liệu tâm lý.

Tham khảo nguồn: suckhoedoisong

 

 

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline