ĐAU CƠ -XƯƠNG – KHỚP SAU KHI NHIỄM COVID-19

Em chào bác sĩ, bác cho em hỏi không biết vì sao mà sau khi em đã được điều trị khỏi Covid-19 thì em thường xuyên bị đau cơ, xương khớp. Đau như vậy có nguy hiểm không ạ. Em phải làm gì để giảm bớt những cơn đau ạ (Chị Ngọc Quyên – Bình Dương)

BÁC SĨ TRẢ LỜI

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Thuận Kiều.

Sau khi phục hồi từ COVID-19, thì một số bệnh nhân vẫn tiếp tục gặp phải các vấn đề về cơ xương khớp như đau khớp, đau lưng, đau và yếu cơ, mệt mỏi, cứng khớp. Nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng chính là:

– Các Cytokine làm hỏng bao khớp gây đau khớp và làm nặng thêm tình trạng thoái hóa khớp. Phản ứng viêm cũng gây phá vỡ protein sợi cơ, giảm tổng hợp protein cơ, dẫn đến giảm sức mạnh cơ bắp và cũng khiến xương yếu đi.

– Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau cơ, xương, khớp sau nhiễm COVID-19 là do việc ngừng thực hiện các bài tập như đạp xe hoặc đi bộ, … mà bạn vẫn làm trước đó. Vì sợ mắc lại căn bệnh này hoặc vì suy nhược và mệt mỏi.

– Hầu hết các cơn đau sẽ biến mất, nhưng đôi khi nó có thể kéo dài hơn. Một số phương pháp giúp bạn kiểm soát cơn đau sau nhiễm COVID-19:

+ Tìm thứ gì đó giúp bạn thư giãn sẽ giảm bớt căng thẳng do cơn đau.

+ Thường xuyên tập thể dục nếu bạn có thể, chẳng hạn như đi bộ, sẽ giúp cho các cơ và khớp của bạn vận động trở lại.

+ Hạn chế thời gian bạn ở một tư thế, chẳng hạn như ngồi hoặc nhìn vào máy tính bảng và điện thoại di động trong thời gian dài. Nếu bạn thấy các triệu chứng của mình tồi tệ hơn ở một vị trí nhất định, hãy tìm một vị trí thoải mái hơn hoặc di chuyển xung quanh một lúc.

– Bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức từ bác sĩ nếu bạn bị đau dữ dội. Sau khi mắc Covid-19, bạn nên đến cơ sở cơ y tế có chuyên khoa cơ xương khớp để điều trị theo hướng phù hợp. Nếu là giai đoạn sớm của viêm khớp tự miễn sẽ được điều trị sớm, nguy cơ mắc các biến chứng khác sẽ giảm đi đáng kể. Chữa càng sớm càng phá hủy khớp càng giảm.

Trân trọng!

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline