KHÔNG ĐƯỢC XEM NHẸ VIỆC ĐIỀU TRỊ HẬU COVID-19

Không giống như các virus cúm mùa khác, người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khỏi bệnh. Người mắc Covid-19 phần lớn không hồi phục hoàn toàn sau khỏi bệnh, thậm chí để lại di chứng. Những người lớn tuổi và những người mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng sau Covid-19 kéo dài, nhưng ngay cả những người trẻ tuổi, những người khỏe mạnh cũng có thể cảm thấy không khỏe trong vài tuần đến vài tháng hậu covid-19. Vì vậy, mọi người không nên chủ quan, không nên xem nhẹ việc điều trị hậu mắc Covid-19.

Các cơ quan bị ảnh hưởng bởi Covid-19

– Phổi: Viêm phổi thường liên quan đến Covid-19 có thể gây tổn thương lâu dài cho các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi. Các mô sẹo hình thành có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp lâu dài.

– Tim: Các xét nghiệm hình ảnh được thực hiện nhiều tháng sau khi hồi phục sau Covid-19 cho thấy cơ tim bị tổn thương lâu dài, ngay cả ở những người chỉ trải qua các triệu chứng Covid-19 nhẹ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ suy tim hoặc các biến chứng tim khác trong tương lai.

– Não bộ: Ngay cả ở những người trẻ tuổi, Covid-19 có thể gây đột quỵ, co giật và hội chứng Guillain-Barre – một tình trạng gây tê liệt tạm thời. Covid-19 cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

– Các bộ phận khác của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cục máu đông bao gồm phổi, chân, gan và thận. Covid-19 cũng có thể làm suy yếu các mạch máu và khiến chúng bị rò rỉ, góp phần gây ra các vấn đề tiềm ẩn lâu dài với gan và thận.

– Các vấn đề về tâm lý như stress, mệt mỏi, tự ti, …

Điều trị hậu Covid-19

– Bệnh nhân sau Covid-19 cần được xét nghiệm lại. Sau khi có kết quả âm tính, bác sĩ các chuyên khoa như: tim mạch, hô hấp, thận, xương khớp… đến thăm khám và lên phương án điều trị nếu có những di chứng hậu Covid-19.

– Sau điều trị Covid-19, đa số bệnh nhân đều suy nhược cơ thể, nên điều trị kết hợp giữa tây y và nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý, chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

– Điều trị hậu Covid-19 chính là mô hình tiếp nối các giai đoạn đầu để phục hồi bệnh nhân một cách toàn diện.

Để tạo điều kiện cho bệnh nhân hậu Covid-19 đã hết bệnh nhưng còn triệu chứng ho, sổ mũi, … “PKĐK Thuận Kiều hỗ trợ tư vấn hướng dẫn điều trị cách giảm triệu chứng, chỉ định dùng thuốc hợp lý trong trường hợp cần thiết. Nếu đánh giá tình trạng bệnh nặng, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh đến bệnh viện khám để chẩn đoán, điều trị kịp thời.

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline