NHỮNG XÉT NGHIỆM CẦN THIẾT ĐỂ KIỂM TRA SỨC KHỎE HẬU COVID-19 BẠN CẦN BIẾT

Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 nhằm đánh giá chức năng và chẩn đoán bệnh lý liên quan đến phổi, gan, thận, tim mạch; kiểm tra tình trạng viêm và đông máu; …từ đó có phương pháp điều trị các vấn đề sức khỏe hiện tại và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai. Dưới đây là những xét nghiệm cần thiết để đánh giá tổng quan sức khỏe của bạn. Cùng tham khảo nhé!

Xét nghiệm định lượng kháng thể

Người đã từng mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi cần xét nghiệm kháng thể để biết trong cơ thể có kháng thể chống virus hay chưa. Theo các chuyên gia, F0 muốn chứng minh mình đã khỏi bệnh, người dân có thể đi làm xét nghiệm kháng thể, kết quả này sẽ tương đương với giấy xác nhận đã khỏi Covid-19.  Các cơ quan chức năng cần phải làm ngay, điều này rất gấp với tình hình hiện tại.

– Xét nghiệm định lượng kháng thể có thể chứng minh được người đó có từng bị nhiễm Covid-19 hay không, trường hợp đang nhiễm thì không thể chứng minh.

– Khi mắc Covid-19 người nhiễm sẽ sinh ra kháng thể, kháng thể đó sẽ tồn tại trong máu dai dẳng và các đơn vị xét nghiệm sẽ tìm kháng thể đó, để xem người này có từng mắc Covid-19 hay không.

– Xét nghiệm được thực hiện bằng phương pháp ELISA trên máy xét nghiệm miễn dịch Roche Cobas. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau 90p từ khi nhận mẫu.

Đánh giá tổn thương phổi hậu Covid-19

Phổi là cơ quan chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất từ Covid-19. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như X-quang, CT phổi là cách để đánh giá chức năng, tình trạng và vị trí tổn thương phổi.

Đánh giá chức năng tim mạch hậu Covid-19

Đã có những trường hợp người bệnh Covid-19 bị đột quỵ sau khi khỏi bệnh một thời gian. Việc đánh giá chức năng tim mạch giúp dự phòng và điều trị kịp thời các yếu tố nguy cơ. Một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng như:

– Điện tim, siêu âm tim đánh giá tổn thương trên tim và tình trạng rối loạn nhịp;

– MRI não, siêu âm động mạch cảnh, siêu âm bụng, siêu âm mạch máu chi dưới đánh giá tổn thương tăng đông dẫn đến tắc nghẽn mạch.

Đánh giá chức năng gan, thận hậu Covid-19

Xét nghiệm các yếu tố trong máu để đánh giá chức năng gan, thận. Trong đó, AST và ALT là chỉ số men gan phản ánh tình trạng tổn thương gan. Chỉ số Creatinin là giá trị quan trọng để đánh giá chức năng và bệnh lý thận. Chỉ số Ure phản ánh tình trạng chức năng gan và thận. Điện giải đồ xác định nồng độ ion điện giải trong cơ thể để chẩn đoán một số bệnh lý nhất định liên quan đến suy thận, suy tim…

Bất kể khi nào bạn thấy mệt mỏi với những di chứng hậu Covid-19 để lại, xin hãy để PKĐK Thuận Kiều sẻ chia cùng bạn với những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt nhất từ những bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm với bệnh nhân của PK chúng tôi. Bạn hãy đến Bác sĩ để được khám và điều trị giúp cơ thể đạt lại trạng thái cân bằng sớm và hiệu quả nhất. Cùng với sự trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như những điều kiện an toàn thăm khám bệnh, PKĐK Thuận Kiều là một lựa chọn tối ưu cho bạn và gia đình.

 

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline