SỬ DỤNG KIT TEST NHANH COVID-19 KHÔNG ĐÚNG, HẬU QUẢ KHÓ LƯỜNG

Hiện tại, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng kit test nhanh của người dân ngày càng tăng cao. Do đó, trên thị trường, các loại kit test với nguồn gốc xuất xứ đang được rao bán với nhiều mức giá khác nhau. Mặc dù mua kit test với giá đắt đỏ nhưng các chuyên gia khuyến cáo, kit test sẽ trở nên lãng phí, không cho kết quả chính xác nếu người dùng mắc phải các lỗi sau:

An Abbott Laboratories Panbio COVID- 19 Rapid Test device is displayed at a pop-up COVID-19 testing site on the Dalhousie University campus in Halifax on Wednesday, Nov. 235 2020. THE CANADIAN PRESS/Andrew Vaughan

Mua phải hàng trôi nổi, chưa được kiểm định về chất lượng

– Các trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm SARS-CoV-2 là các trang thiết bị y tế loại C, D nên khi lưu hành trên thị trường phải được cấp số lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu theo quy định; các cơ sở kinh doanh loại sản phẩm này phải công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị tế loại C, D theo quy định của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế.

– Theo đó, nếu người dân mua phải những loại test trôi nổi, chưa được Bộ Y tế cấp phép, chưa được kiểm định về chất lượng sẽ dẫn đến nguy cơ kết quả test nhanh không chính xác.

Thời điểm test nhanh chưa hợp lý

– Ngoài việc mua phải hàng kém chất lượng, thời điểm test nhanh chưa hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của test nhanh. Theo đó, thời điểm xét nghiệm để có kết quả chính xác tùy thuộc vào việc người đó đã tiêm vaccine hay chưa.

– Các chuyên gia cho biết, các trường hợp sau khi tiếp xúc với mầm bệnh nếu đã tiêm vaccine thì cần tiến hành test nhanh hoặc làm xét nghiệm PCR trong khoảng 5-7 ngày, trường hợp chưa tiêm vaccine thì thời gian sớm nhất có thể cho ra kết quả dương tính là từ 24 đến 48 giờ.

– Các chuyên gia cho rằng sở dĩ cần khoảng thời gian này là vì virus SARS-CoV-2 khi xâm nhập vào cơ thể sẽ cần thời gian để sinh sôi và phát triển đến mức mà các xét nghiệm có thể phát hiện.

– Việc nôn nóng test nhanh luôn khi vừa tiếp xúc mầm bệnh có thể vừa gây lãng phí kit test vừa cho ra kết quả chưa chính xác. Vì kể cả nếu test nhanh lên âm tính thì vẫn có khả năng cơ thể đang ủ bệnh hoặc tải lượng virus còn thấp, test nhanh không tìm thấy. Sau 2-3 ngày tiếp xúc mầm bệnh, việc test sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Sử dụng sai hướng dẫn

– Theo các chuyên gia, sau khi lựa chọn các loại test nhanh được cấp phép lưu hành, người dân cần tuân thủ các bước theo đúng hướng dẫn kèm theo bộ test để cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, nhiều người không đọc kỹ hướng dẫn đã thực hiện dẫn đến kết quả có nguy cơ bị sai lệch.

– Chẳng hạn, nhiều người bóc các thành phần trong bộ kit test nhưng do khó khăn trong việc lấy mẫu nên để chúng quá lâu ở ngoài. Trong khi đó, các chuyên gia khuyến cáo, bộ sinh phẩm bị nhiễm ẩm có thể làm giảm độ ổn định của chất thử. Vì vậy, người dân cần sử dụng ngay khi mở khay thử ra khỏi giấy bạc để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

– Cùng với đó, nhiều người chưa thực hiện đúng quy trình lấy mẫu chuẩn cũng dẫn đến kết quả bị sai. Ví dụ, trong quá trình lấy mẫu, nhiều người đưa tăm bông không đến được vị trí cần đến. Khi lấy dịch tỵ hầu thì tăm bông phải đến được thành sau của dịch tỵ hầu. Nếu tăm bông đưa quá nông sẽ làm kết quả không chính xác.

– Hoặc nhiều người khi vừa thấy kết quả hiển thị trên khay thử đã vội vàng kết luận là âm tính (1 vạch) hay dương tính (2 vạch). Tuy nhiên, điều này là không đúng, sau khi nhỏ dung dịch mẫu thử phải chờ ít nhất 15 phút khi đó mới có kết quả chính xác.

Nguồn: Lotus Bộ Y tế

 

 

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline