CÁC XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI KHÁM HẬU COVID-19?

Chào bác sĩ, tôi khỏi Covid-19 2 tuần, tôi thường xuyên mất ngủ, người mệt mỏi, chán ăn, tôi tính đi khám hậu Covid-19 nhưng chưa biết nên thực hiện những gì. Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi cần phải làm những xét nghiệm nào? Cám ơn bác sĩ Phòng khám đa khoa Thuận Kiều.

BÁC SĨ TRẢ LỜI

– Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tình trạng hậu Covid-19 bao gồm một loạt các triệu chứng (thể chất và tinh thần) phát triển trong hoặc sau khi nhiễm bệnh, tiếp tục kéo dài từ hai tháng trở lên, tức là ba tháng kể từ khi khởi phát và không được giải thích bằng nguyên nhân khác.

– Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 nhằm đánh giá chức năng và chẩn đoán bệnh lý liên quan đến phổi, gan, thận, tim mạch; kiểm tra tình trạng viêm và đông máu; đánh giá sức khỏe tâm thần, từ đó có phương pháp điều trị các vấn đề sức khỏe hiện tại và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

– Hầu hết bệnh nhân Covid-19 cấp tính mức độ nhẹ, sau khi khỏi thì không cần xét nghiệm. Riêng bệnh nhân đang hồi phục sau bệnh nặng, bệnh nhân đã xuất viện hoặc người có các triệu chứng tiếp tục không giải thích được cần làm các xét nghiệm như công thức máu; sinh hóa máu: điện giải, urê máu và creatinine máu, chức năng gan, albumin trong máu…

Các xét nghiệm chuyên sâu khác, gồm:

– NT-proBNP, troponin ở những bệnh nhân có diễn tiến phức tạp do suy tim hoặc viêm cơ tim hoặc những người có các triệu chứng tim có thể do viêm cơ tim (ví dụ: khó thở, tức ngực, phù).

– Xét nghiệm D-dimer ở bệnh nhân khó thở dai dẳng hoặc mới khó thở không giải thích được hoặc ở bất kỳ bệnh nhân nào có lo ngại về bệnh huyết khối tắc mạch.

– Xét nghiệm tuyến giáp ở những người mệt mỏi hoặc suy nhược không rõ nguyên nhân.

– Xét nghiệm Creatinine kinase ở những bệnh nhân bị suy nhược hoặc căng cơ.

– Không theo dõi các thông số đông máu hoặc các dấu hiệu viêm (ví dụ: tốc độ máu lắng, protein phản ứng C, ferritin, interleukin-6).

– Xét nghiệm Covid và huyết thanh để xét nghiệm lại virus đang hoạt động tại thời điểm đánh giá bệnh nhân ngoại trú theo dõi.

– Ngoài ra, tùy vào mức độ, các bác sĩ sẽ yêu cầu làm điện tim, chụp X-quang phổi, cắt lớp vi tính phổi, siêu âm tim, đo chức năng hô hấp, khí máu động mạch, test đi bộ 6 phút.

Bất kể khi nào bạn thấy mệt mỏi với những di chứng hậu Covid-19 để lại, để Phòng khám Thuận Kiều sẻ chia cùng bạn với những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt nhất từ những bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm với bệnh nhân. Bạn hãy đến Bác sĩ để được khám và điều trị giúp cơ thể đạt lại trạng thái cân bằng sớm và hiệu quả nhất. Cùng với sự trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như những điều kiện an toàn thăm khám bệnh, PKĐK Thuận Kiều là một lựa chọn tối ưu cho bạn và gia đình.

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline