TIÊM MŨI 3 VACCINE COVID-19 CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Em chào bác sĩ ạ, em đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 và cũng đã dương tính với Covid-19, em đã được điều trị khỏi. Vậy em có cần phải tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 nữa không ạ? (Minh Đăng – Nhà Bè).

BÁC SĨ TRẢ LỜI

Mặc dù việc hoàn thành 2 mũi vaccine đã có thể giúp cơ thể phòng chống bệnh và giảm đáng kể nguy cơ bệnh chuyển biến nặng, đặc biệt là giảm nguy cơ tử vong do virus SARS CoV-2. Tuy nhiên, khi những biến thể mới xuất hiện, số ca mắc Covid-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tăng rất nhanh, kể cả những quốc gia đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Hiệu quả phòng Covid-19 của hầu hết các loại vaccine đang được tiêm chủng phổ biến đều có thể giảm dần theo thời gian. Trong khi khi đó, mũi tiêm thứ 3 có tác dụng đáng kể trong việc chống lại biến chủng mới Omicron. Do đó, việc tiêm mũi thứ 3 để tăng cường khả năng chống dịch của cơ thể đã được nhiều quốc gia đặc biệt chú trọng.

Cũng theo các chuyên gia, virus nào cũng sẽ có biến chủng, nhưng điều lo ngại nhất chính là sự biến đổi ở protein có thể tạo những điều kiện thuận lợi để virus xâm nhập, tấn công tế bào và lây bệnh cho người, đồng thời có khả năng chống lại những tác động của vaccine. Nhưng trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy biến thể Omicron có thể vô hiệu hóa vaccine. Cũng chính vì thế, việc tiêm tăng cường mũi 3 vẫn cần thiết và mang lại tác dụng phòng bệnh nhất định.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi biến chủng Omicron bắt đầu phổ biến trên khắp thế giới, tất cả người trưởng thành trên 18 tuổi nên tiêm mũi nhắc lại ngay khi đủ điều kiện.

“Tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết không”, câu trả lời là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt cần thiết với những người cao tuổi hay thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Trân trọng!

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline