ĐIỀU TRỊ XƠ PHỔI HẬU COVID-19 NHƯ THẾ NÀO?

Xơ phổi hậu COVID-19 có thể hiểu nôm na là tình trạng nhu mô phổi bị phá hủy trong giai đoạn cấp tính sẽ không thể phục hồi trạng thái nhu mô phổi bình thường, mà thay bằng những mô xơ (đặc biệt ở bệnh nhân bị viêm phổi nặng và ARDS). Vậy xơ phổi hậu COVID-19 điều trị bằng cách nào?

Lung virus infection and coronavirus outbreak or viral pneumonia and coronaviruses influenza as a dangerous flu strain cases as a pandemic medical health risk concept with disease cells with 3D render elements.

Điều trị xơ phổi hậu COVID-19

Hiện nay, vẫn chưa có phác đồ điều trị cụ thể xơ phổi hậu COVID-19 do tính chất mới của bệnh.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cũng như nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành, cho thấy rằng xơ phổi hậu COVID-19 có thể được cải thiện ở những bệnh nhân dùng các thuốc kháng viêm, ức chế miễn dịch lâu dài như corticosteroids, kết hợp với các thuốc chống xơ hóa. Nhiều thuốc khác vẫn đang được thử nghiệm.

Bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân xơ phổi cần được tập vật lý trị liệu hô hấp liên tục, lâu dài dưới sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu, và tránh những tác nhân có thể làm trầm trọng hơn tình trạng tổn thương phổi sẵn có như tránh môi trường ô nhiễm khói bụi, cai thuốc lá, tiêm ngừa vắc xin cúm mùa, và có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý giúp tăng sức đề kháng – tránh nhiễm trùng hô hấp do bất kỳ nguyên nhân nào.

Làm gì để khắc phục tình trạng xơ phổi?

Nên phát hiện sớm xơ phổi để quản lí sức khoẻ ngay từ giai đoạn đầu. Tập thể dục thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng, bỏ thuốc lá, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh; đó là cách để khắc phục xơ phổi trong một chặng đường dài.

Tập thể dục hàng ngày với bài tập sức bền.

Thực hành kĩ thuật thở.

Tư vấn chế độ dinh dưỡng.

Bổ sung vitamin đầy đủ.

Thực hiện các biện pháp nâng cao miễn dịch.

Không hút thuốc và tránh hút thuốc thụ động.

Dùng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ.

Hầu hết các bệnh nhân bị di chứng xơ phổi hậu COVID-19 sẽ khỏe mạnh bình thường từ 24-36 tháng kể từ khi khởi phát các triệu chứng cấp tính. Vì vậy, khi bản thân được chẩn đoán xơ phổi hậu COVID-19, bệnh nhân cần giữ bình tĩnh và tuân thủ các biện pháp điều trị cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline