TÁI DƯƠNG TÍNH VÀ TÁI NHIỄM COVID-19: HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Ngày nay, trước sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron, nhiều người đã từng bị COVID-19 lại có kết quả xét nghiệm dương tính một lần nữa. Vậy, đây là tình trạng tái nhiễm hay tái dương tính? Sự khác biệt giữa 2 khái niệm này là gì?

Tái dương tính và tái nhiễm: Hiểu thế nào cho đúng?

Tái dương tính là gì?

Theo định nghĩa trong một số nghiên cứu, tái dương tính COVID-19 là tình trạng người bệnh có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính – dương tính lẫn lộn nhiều lần trong vòng 90 ngày kể từ lần bị bệnh đầu tiên. Cụ thể hơn, tái dương tính là khi một người bị nhiễm virus SARS-CoV-2, sau quá trình điều trị, test nhanh cho ra kết quả âm tính, nhưng sau vài tuần lại có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính (thường CT trên 30) dù không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.

Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do độ nhạy của xét nghiệm RT-PCR rất cao. Đồng thời, vì virus có thể tồn tại trong cơ thể từ vài tuần cho đến vài tháng sau khi khỏi bệnh, nên xét nghiệm này cho ra kết quả dương tính. Tuy nhiên, khi giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 của 2 lần dương tính thì cho ra kết quả 2 bộ gene virus giống nhau. Khi đem nuôi cấy, những virus này không còn hoạt động, không có sự nhân lên. Các nhà nghiên cứu khẳng định đây chỉ là các mảnh xác virus còn sót lại.

Hiện nay, tình trạng tái dương tính COVID-19 xảy ra khá phổ biến, với tỷ lệ lên đến 14%. Hiện tượng này có thể xảy ra sau khi khỏi bệnh trong khoảng 90 ngày.

Tái nhiễm là gì?

Tái nhiễm COVID-19 được định nghĩa là tình trạng một người đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2, sau khi khỏi bệnh lại nhiễm virus gây bệnh COVID-19 một lần nữa. Xét nghiệm RT-PCR thường cho kết quả CT thấp hơn 30 ít nhất 2 lần.

Khi giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2, kết quả cho thấy 2 bộ gene virus ở 2 lần dương tính là khác nhau, bao gồm cả trường hợp chỉ có một thay đổi trên bộ gene hoặc là trường hợp giải mã gene ra 2 biến chủng khác nhau. Các xét nghiệm sâu hơn còn cho thấy, khi nuôi cấy, những virus này vẫn còn sống, vẫn đang hoạt động và có thể nhân lên.

Nguyên nhân của trường hợp này là do sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng ngừa COVID-19, mặc dù cơ thể đã tạo kháng thể chống lại virus gây bệnh, nhưng số lượng kháng thể ở mỗi người là khác nhau. Những người có ít kháng thể, kháng thể không đủ mạnh, bị bệnh nền, cơ địa kém, lại không tuân thủ nghiêm ngặt 5K, thì khi tiếp xúc với F0 do biến chủng mới gây ra, sẽ có nguy cơ cao bị tái nhiễm.

Tình trạng tái nhiễm dễ xảy ra ở những người cao tuổi, người bị bệnh nền như rối loạn hệ miễn dịch, ung thư, tiểu đường, HIV… Những người đã bị COVID-19 nhưng chưa tiêm đủ 2 mũi cũng có nguy cơ cao tái nhiễm.

So với tái dương tính, tỷ lệ tái nhiễm COVID-19 không cao, chỉ khoảng 1%. Tình trạng này thường xảy ra từ 90-295 ngày sau lần xét nghiệm dương tính đầu tiên.

Nguồn: Hello Bác sĩ

 

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline