TÁI DƯƠNG TÍNH VÀ TÁI NHIỄM COVID-19: TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ?

Việc tái dương tính và tái nhiễm COVID-19 với người vừa mắc COVID-19 là hoàn toàn có thể xảy ra, do vậy người dân không nên chủ quan khi vừa khỏi bệnh. Để biết được giữa tái dương tính và tái nhiễm COVID-19, trường hợp nào cần điều trị, hãy cùng Phòng khám đa khoa Thuận Kiều theo dõi những thông tin dưới đây.

Tái dương tính

Bởi vì bản chất của tái dương tính là do các mảnh xác virus gây ra, nên về cơ bản, tình trạng không cần điều trị. Vì các virus bên trong cơ thể người bị tái dương tính không còn sống, nên không phát hiện bất kỳ triệu chứng bệnh nào trong trường hợp này. Cụ thể, tại Việt Nam, những ca tái dương tính đều không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào. Khi nhập viện trở lại, những bệnh nhân này đều khỏe mạnh và không phải điều trị bằng thuốc. Sau một thời gian theo dõi tại bệnh viện, tất cả các kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đều là âm tính.

Hơn nữa, vì virus không có khả năng lây bệnh, tải lượng virus trong các trường hợp tái dương tính rất thấp nên nguy cơ lây truyền từ người sang người là cực kỳ thấp. Đến nay, chưa có báo cáo nào ghi nhận các trường hợp tái dương tính COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Trên thế giới cũng đã ghi nhận một số trường hợp tái dương tính. Những ca tái dương này đều không lây nhiễm cho bất kỳ ai. Điển hình là tại Trung Quốc, theo một số nghiên cứu ở những người tái dương, tải lượng virus quá thấp để phân lập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cũng nêu rõ, cần có sự giám sát liên tục tải lượng virus và nồng độ kháng thể để xây dựng các chính sách phòng chống dịch. Các nghiên cứu chuyên sâu hơn là cần thiết.

Tái nhiễm COVID-19

Các xét nghiệm cho thấy những trường hợp tái nhiễm COVID-19 có lượng virus trong cơ thể vẫn còn hoạt động, sinh sôi và có khả năng gây bệnh cũng như lây nhiễm. Vì vậy, những người bị tái nhiễm cần được điều trị và cách ly nghiêm ngặt.

Mặc dù tỷ lệ tái nhiễm thấp hơn tái dương, sự xuất hiện của các chủng mới có nguy cơ lây nhiễm nhanh khiến tỷ lệ tái nhiễm tăng lên trong thời gian gần đây. Tại New York, Hoa Kỳ, tính đến giữa tháng 2/2022 đã có khoảng 200.000 trường hợp tái nhiễm, chiếm khoảng 4% tổng số ca bị COVID-19.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nặng khi tái nhiễm là rất thấp và gần như hiếm có trường hợp tử vong. Phần lớn những ca tái nhiễm đều không có triệu chứng, và tải lượng virus thấp hơn so với lần nhiễm bệnh đầu tiên. Theo các chuyên gia, các triệu chứng tái nhiễm thường sẽ rất nhẹ và nhanh khỏi, thậm chí không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khả năng tương tác với bệnh của mỗi người là khác nhau. Người khỏe mạnh và có nhiều kháng thể tốt sẽ có triệu chứng bệnh nhẹ hơn những người khác.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ được giữa tái dương tính và tái nhiễm thì trường hợp nào cần điều trị.

Nguồn: Hello Bác sĩ

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline