AI DỄ MẮC DI CHỨNG HẬU COVID-19?

Chào bác sĩ, cả nhà em dương tính với Covid-19 và đã được điều trị khỏi 2 tuần nay. Nhưng hiện tại một vài người trong nhà kém ăn, mất ngủ, mệt mỏi. Vậy có mắc di chứng hậu Covid-19 không ạ?

BÁC SĨ TRẢ LỜI

Các triệu chứng hậu Covid-1 rất đa dạng, biểu hiện ở một hay nhiều cơ quan bộ phận; với nhiều mức độ từ rất nhẹ (mệt mỏi) đến rất nặng (suy hô hấp, xơ phổi tiến triển). Người mắc tự hồi phục nhanh chóng nhưng cũng có thể kéo dài cả năm, hay nhiều trường hợp sẽ để lại di chứng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhìn chung tình trạng hậu Covid-19 đa phần là nhẹ và tự hồi phục theo thời gian.

Các thống kê cho thấy có đến 200 triệu chứng khác nhau liên quan đến hậu Covid-19, thường gặp nhất là mệt mỏi kéo dài, khó thở khi gắng sức, ho kéo dài, nhức đầu, rụng tóc, mất ngủ, mau quên, khó tập trung, đau nhức cơ… Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng xuất hiện sau giai đoạn mắc Covid-19 cấp tính đều được cho là di chứng của Covid-19. Chúng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý khác.

Đối tượng có nguy cơ cao bị hậu Covid-19 bao gồm: người phải nằm viện vì Covid-19; người có hơn 5 triệu chứng (ho, khó thở, tiêu chảy, chóng mặt, đau nhức…) trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh; người có bệnh nền mắc Covid-19; người trên 65 tuổi mắc Covid-19; người có kết quả xét nghiệm máu bất thường nhiều (hỏi nhân viên y tế) trong giai đoạn cấp tính. Người bệnh thuộc nhóm này cần đi khám sớm để được theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Ngoài ra, nếu có các triệu chứng bất thường cả về thể chất và tinh thần sau 4 tuần mắc Covid-19 mà không hiểu do bệnh gì, mọi người cũng cần đi khám. Lý do là nhiều người vẫn bị hội chứng hậu Covid dù trong giai đoạn cấp tính họ hầu như không có triệu chứng, hoặc triệu chứng rất nhẹ.

Qua thăm khám, các bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng người bệnh để kết luận các triệu chứng có liên quan đến Covid-19 hay không và quyết định cho điều trị ngoại trú hoặc nhập viện.

 

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline