ĐIỀU TRỊ COVID-19 BAO LÂU THÌ KHỎI?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi điều trị COVID-19 bao lâu thì khỏi bởi điều này phụ thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh, độ tuổi và có hay không có bệnh lý nền ở mỗi người.

Triệu chứng lâm sàng của người bệnh

– Thời gian ủ bệnh: từ 2 ngày -14 ngày, trung bình từ ngày 5-7 ngày.

– Khởi phát: Triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Đối với những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng COVID-19 nhẹ

Với những trường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng ở mức độ nhẹ như sốt, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi thì có thể khỏi sau 1 – 2 tuần (khoảng 14 ngày) điều trị.

Đối với người có triệu chứng COVID-19 nặng

Những người bệnh diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan, … Với những trường hợp nặng (viêm phổi nặng hoặc suy hô hấp) thì thời gian điều trị có thể mất từ 3 – 6 tuần.

Hậu COVID-19

Sau khi khỏi bệnh, người bị nhiễm vẫn có thể cảm thấy không khỏe trong người và các triệu chứng nhiễm COVID-19 vẫn có thể tiếp tục kéo dài trong khoảng 2 tháng. Tình trạng này được gọi là hội chứng COVID kéo dài hay hậu COVID và có thể gặp ở cả những trường hợp chỉ mắc bệnh ở dạng nhẹ. Các triệu chứng hậu COVID thường gặp là mệt mỏi, khó thở, đau đầu, đau ngực, mất khứu giác, đau cơ, sương mù não (hay quên, khó tập trung), stress, trầm cảm…

Theo một nghiên cứu tại Australia thực hiện với 2900 trường hợp nhiễm COVID-19, có khoảng 20% trường hợp các triệu chứng hết hoàn toàn sau 10 ngày, 60% hết sau 20 ngày, 80% hết sau 30 ngày, 91% hết sau 60 ngày, 93% hết sau 90 ngày và 96% hết sau 120 ngày (tỷ lệ cộng dồn). Người càng lớn tuổi, có bệnh nền và nữ giới có xu hướng phục hồi chậm hơn.

Theo lời khuyên của chuyên gia thì sau 4 tuần kể từ khi mắc COVID-19, bạn có thể đi khám để kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19. Các xét nghiệm cận lâm sàng giúp đánh giá và chẩn đoán tình trạng các cơ quan, kiểm tra tình trạng viêm và đông máu nhằm điều trị các triệu chứng hậu COVID-19 hiện tại và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra.

Nhiều bệnh nhân sau khi được điều trị khỏi đã chọn Phòng khám đa khoa Thuận Kiều là nơi thăm khám sức khỏe hậu COVID-19. Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần.

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline