ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM TRONG VÒNG 30 PHÚT TRƯỚC KHI TEST NHANH COVID-19

Chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên ăn uống ít nhất 30 phút trước khi làm xét nghiệm để tránh sai lệch kết quả.

Ý kiến từ các chuyên gia

– Giáo sư Azeem Majeed, người đứng đầu bộ phận chăm sóc ban đầu và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết “Kỹ thuật đúng có ảnh hưởng lớn đến kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Mọi người cần xì mũi, rửa tay và không nên ăn trước khi lấy mẫu”. Những quy tắc này nhằm đảm bảo có một mẫu sạch.

– Trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào, bạn nên đọc hướng dẫn trên hộp vì mỗi loại có thể khác nhau. Hầu hết sẽ yêu cầu bạn đợi 30 phút sau khi ăn uống để lấy mẫu.

Bác sĩ Karan Rajan giải thích, do một số món ăn và đồ uống, chẳng hạn như nước có ga, có thể ảnh hưởng tới chất lượng mẫu, thậm chí dẫn tới dương tính giả.

– Bộ kit test chứa các kháng thể nhạy cảm với virus SARS-CoV-2. Một số loại nước có thể khiến độ pH thay đổi, ảnh hưởng tới vai trò của các kháng thể đó.

“Đó là lý do bạn cần sử dụng dung dịch đệm (bao gồm 99,7% dung dịch muối) cung cấp độ pH ổn định để bộ kit test hoạt động chuẩn xác”, bác sĩ Rajan giải thích.

Cách lấy mẫu

– Hiện tại, trên thị trường phổ biến hình thức kit test lấy mẫu dịch tỵ hầu và mẫu dịch mũi. Cách thứ 2, lấy mẫu dịch mũi, đơn giản hơn.

– Theo đó, bạn ngồi yên, đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ. Cầm que lấy mẫu nhẹ nhàng đưa vào mũi sâu khoảng 2 cm, xoay que lấy mẫu vào thành mũi khoảng 3 giây.

– Sau khi lấy xong 1 bên mũi, dùng đúng que lấy mẫu này để lấy mẫu với bên mũi còn lại. Rút que mẫu ra, cho vào ống đã chứa sẵn dung dịch đệm. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

– Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút. Đậy chặt nắp ống. Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Nhỏ 3 giọt mẫu từ ống vào ô nhận mẫu của khay thử.

– Thông thường thời gian chờ đọc kết quả từ 15-30 phút. Không được đọc kết trước hoặc sau thời gian quy định.

+ Kết quả Âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C.

+ Kết quả Dương tính: Xuất hiện cả vạch chứng C và vạch kết quả T.

+ Kết quả không có giá trị: Cả vạch chứng C và vạch kết quả T không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch kết quả T.

Nguồn: Theo iNews, The Sun

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline