F0 KHỎI COVID-19 VẪN HO KÉO DÀI CÓ NGUY HIỂM?

Vợ chồng em là F0 đã khỏi bệnh được 1 tuần nhưng vẫn còn triệu chứng ho dai dẳng, ho khá nhiều về đêm. Liệu vấn đề này có nguy hiểm không và tại sao vợ chồng tôi đã âm tính rồi vẫn còn ho, thưa bác sĩ?

BÁC SĨ TRẢ LỜI

Nguyên nhân gây ho khi nhiễm virus cấp nói chung và nhiễm Covid-19 nói riêng thường do ái lực của các loại virus này với đường hô hấp. Chúng thường xâm nhập bắt đầu từ hầu họng sau đó lan xuống phế quản phổi. Tại đây, chúng phát triển nhân lên và gây ra các phản ứng viêm. Các phản ứng viêm tiết ra các chất trung gian hoá học và có thể làm tổn hại các tế bào lớp niêm mạc đường hô hấp.

Ho có thể do phản ứng của cơ thể với chất trung gian hoá học này hoặc do tổn thương lớp niêm mạc đường hô hấp làm “lộ” các đầu mút dây thần kinh (ho) nên chỉ một kích thích nhỏ cũng gây ra một cơn ho.

Đa số ho do virus thường không cần dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên sự tổn thương niêm mạc đường hô hấp có thể gây ra bội nhiễm vi khuẩn một số trường hợp ho nặng và có đờm có thể phải dùng kháng sinh (do vậy việc dùng kháng sinh nên có được sự tư vấn của bác sĩ).

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng còn ho sau khi âm tính với Covid-19:

– Do phản xạ tống xuất đào thải “xác” virus còn tiếp tục.

– Niêm mạc đường hô hấp đã liền sau viêm nhưng hình thành “sẹo” vẫn dễ gây kích thích vào đầu mút dây thần kinh nên một kích thích nhỏ đã gây ra cơn ho.

– Do trào ngược dạ dày – hậu quả của việc dùng thuốc trước đó gây tổn thương dạ dày.

– Do có tổn thương xơ của phế quản phổi.

– Do các yếu tố tiền sử có hen suyễn.

Bạn nên đi khám khi có dấu hiện đau tức ngực khó thở và kiểm tra chỉ số SpO2 thấp hơn bình thường (< 96%) hoặc ho kéo dài trên 3-4 tuần.

 

 

 

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline