MỘT SỐ BIỂU HIỆN VỀ BỆNH LÝ HÔ HẤP HẬU COVID-19

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đa số người bệnh sẽ hồi phục hoàn toàn sau khi mắc COVID-19. Nhưng có khoảng từ 10 đến 20% bị ảnh hưởng lâu dài, biểu hiện ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng thì gọi đó là tình trạng hậu COVID – 19.

Khó thở và ho kéo dài, đau ngực

Thường mắc kéo dài sau khi điều trị COVID-19. Đây là hiện tượng thường xảy ra sau nhiễm virus đường hô hấp nói chung với triệu chứng chính là  ho, thường chỉ ho khan, thở khò khè, nặng ngực. Các biểu hiện này do một hội chứng  gọi là hội chứng tăng phản ứng đường thở sau viêm.

Huyết khối, thuyên tắc động mạch phổi

Bệnh nhân có thể bị tổn thương mạch máu nhỏ ở phổi, mắc huyết khối lớn và nhỏ đã xảy ra ở giai đoạn sớm của COVID-19, hiện tượng này xảy ra ở COVID-19 nhiều hơn các bệnh virus khác. Mặt khác, tình trạng tăng đông có thể kéo dài qua thời kỳ hậu COVID-19. Cơ chế huyết khối, thuyên tắc động mạch phổi là do máu ứ trệ, tổn thương nội mạc mạch máu và tăng đông.

Khi bệnh nhân có các biểu hiện như: Khó thở, đau tức ngực, ho và có thể ho ra máu, cần xét nghiệm D-dimer và kiểm tra X-quang phổi, điện tim, siêu âm tim, nếu nghi ngờ thuyên tắc động mạch phổi cần chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan) ngực có thuốc cản quang để chẩn đoán xác định huyết khối động mạch phổi.

Xơ phổi mô kẽ hậu COVID-19

Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của hậu COVID-19. Xơ phổi mô kẽ thường xảy ra nhiều ở những bệnh nhân thở máy, viêm phổi nặng, hút thuốc, nghiện rượu, và khi điều trị oxy liều cao  gây stress oxy hóa, chấn thương do thở máy cũng làm tăng khả năng xơ phổi.

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline