NGUYÊN NHÂN RỤNG TÓC HẬU COVID-19

Hầu hết mọi người đều thấy tóc rụng rõ rệt từ 2 -3 tháng sau khi bị nhiễm Covid-19. Một số ít tóc có thể bung ra khi tắm hoặc chải tóc. Sự rụng tóc này có thể kéo dài từ 6-9  tháng trước khi nó dừng lại. Hầu hết mọi người sau đó thấy tóc của họ bắt đầu trông bình thường trở lại và ngừng rụng.

Do hormone nội tiết

Khi mắc Covid-19 sẽ khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng và sợ hãi. Chính tình trạng này sẽ gây ra phản ứng trong cơ thể bằng các tiết ra nhiều hormone nội tiết tố để chống lại tình trạng căng thẳng của người bệnh. Các hormone nội tiết tố này có lợi cho cơ thể và giúp cơ thể có nhiều năng lượng tạm thời để vượt qua thử thách khó khăn, tuy nhiên phản ứng này lại gây hại cho tóc. Quá trình này khiến cho các phản xạ thần kinh giao cảm dưới tác động của các hormone nội tiết tố sẽ làm cho mạch ngoài da co lại, khiến cho lượng máu lưu thông đến chân tóc bị thiếu hụt, và điều này sẽ làm ảnh hưởng và tổn thương các nang tóc.

Trong trường hợp tình trạng căng thẳng kéo dài có thể khiến cho các hormone stress giai đoạn muộn chẳng hạn như cortisol sẽ tăng lên, tăng lão hoá da, gây tổn thương nang tóc khiến tóc dễ bị rụng.

Do trạng thái căng thẳng

Dưới các tác động của tình trạng căng thẳng, hầu hết tóc của người bệnh nhiễm virus sẽ chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi. Điều đó đồng nghĩa với việc tóc sẽ ngừng mọc, các nang tóc sẽ không sản sinh ra tóc thêm nữa.

Tóc ở trạng thái nghỉ ngơi có thể do cơ thể sử dụng hết lượng sắt dự trữ để xây dựng lại các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Khi bị nhiễm Covid thì các tế bào mang oxy đến có thể có thể gây thiệt hại đáng kể tới tế bào hồng cầu làm cho cơ thể chuyển sang cơ chế tồn tại, tiết kiệm chất dinh dưỡng và sắt dự trữ cho các cơ quan cần thiết.

Trên da đầu có trung bình khoảng 90 đến 95% các nang tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng và chỉ có khoảng 5 -10% tóc đang ở giai đoạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi mắc Covid thì giai đoạn này sẽ chuyển ngược lại với phần lớn tóc ở giai đoạn nghỉ ngơi. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng rụng tóc nhiều sau Covid, nhưng nguyên nhân của tình trạng này cũng đã được các nhà nghiên cứu giải thích thông qua các thụ thể enzym chuyển đổi thành angiotensin 2 ACE2, virus SARS-CoV 2 xâm nhập vào tế bào cơ thể và được tìm thấy ở các tế bào sừng cũng như tuyến bã nhờn – vị trí giúp tóc được sinh ra và phát triển.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng Covid -19 có thể ngăn chặn sản xuất tế bào và protein mối trong nang tóc. Vì vậy sẽ có trường hợp bị rụng tóc sau tiêm Covid-19 hoặc sau khi nhiễm Covid-19.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline