AI NÊN TẦM SOÁT HẬU COVID-19?

Hậu Covid-19 để lại nhiều di chứng như: mệt mỏi, khó thở, hụt hơi, đau đầu, mất ngủ, … Có phải ai cũng cần đi tầm soát hậu Covid-19 không thưa bác sĩ?

BÁC SĨ TRẢ LỜI

Tổ chức Y tế thế giới định nghĩa hậu Covid-19 là tình trạng kéo dài sau khi đã khỏi bệnh, thường thời gian khoảng ba tháng và những vấn đề này kéo dài tối thiểu hai tháng, không giải thích được bằng những nguyên nhân khác. Theo những tổ chức khác, như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, sau khi khỏi Covid-19, bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng, biểu hiện bất thường hoặc xuất hiện dấu hiệu mới, hoặc triệu chứng tái phát, tối thiểu là 4 tuần mới được gọi là tình trạng sau Covid-19 hoặc hậu Covid-19.

Sau khi khỏi Covid-19, người bệnh có những triệu chứng bất thường, trong đó có khó thở, hồi hộp, ngất, nhịp tim nhanh thì cần đi khám. Người thuộc nhóm bệnh nhân có nguy cơ như mắc bệnh nền (béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận…) hoặc từng nằm viện, can thiệp bằng những biện pháp xâm lấn, quá trình nằm viện có xét nghiệm bất thường về đông máu, viêm cũng nên đi khám. Đây là nhóm bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phải tái khám sau khi xuất viện.

Khi đi khám hậu Covid-19, người bệnh nên mang theo những hồ sơ sức khỏe trước đây nếu có để bác sĩ tham khảo. Đặc biệt, bệnh nhân từng phải nằm viện, quan trọng nhất là mang theo giấy xuất viện và những thông tin cần thiết như X-quang phổi, điện tim…

Bác sĩ khuyến cáo nếu đã khỏi Covid-19, cần lạc quan hơn, quan tâm đến sức khỏe từ thể chất đến tinh thần, vận động, tập luyện, ăn uống đầy đủ.

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline