RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT HẬU COVID-19

Một số bệnh nhân than phiền rằng giai đoạn hậu COVID-19 luôn có cảm giác lo lắng, bồn chồn, trí nhớ suy giảm, khó tập trung, cơ thể mệt mỏi, khó thở hay tim đập nhanh, đánh trống ngực… Những biểu hiện trên có thể là một trong những hậu quả của COVID-19 gây ra do rối loạn thần kinh thực vật.

Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

– Hệ thần kinh của con người chia làm 2 loại cơ bản là hệ thần kinh là động vật (chủ động) và hệ thần kinh thực vật (thụ động). Chức năng của hệ thần kinh động vật là quyết định các hoạt động có ý thức của cơ thể, trong khi hệ thần kinh thực vật quyết định đến các hoạt động có tính tự động như quá trình cơ tim co bóp, trao đổi oxy ở phổi, sự bài tiết của tuyến mồ hôi… Các hoạt động của hệ thần kinh thực vật diễn ra ngay cả khi chúng ta ngủ say, say rượu, bất tỉnh hay hôn mê.

– Khái niệm rối loạn thần kinh thực vật (hay Autonomic Nervous System Disorders) nghĩa là các quá trình tự động của cơ thể bị rối loạn, có thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, sự tiết mồ hôi hay chức năng cơ quan tiêu hóa… Tuy dạng rối loạn thần kinh này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng các triệu chứng ngày càng phổ biến đã gây nhiều tác động không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống người bệnh.

– Rối loạn thần kinh thực vật được xem là một trong những hậu quả của COVID và có thể đã xuất hiện ngay trong quá trình người bệnh đang điều trị. Tình trạng rối loạn thần kinh này có thể kéo dài và diễn biến phức tạp trong vài tuần, cá biệt có trường hợp kéo dài cả tháng sau khi người bệnh đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nguyên nhân rối loạn thần kinh thực vật hậu COVID-19

Theo các bác sĩ, hai vấn đề thường xảy ra khi nhiễm virus Corona là phản ứng viêm hệ thống và đông máu lan tỏa từ phổi ra khắp cơ thể. Hệ quả là tình trạng rối loạn hệ thần kinh thực vật hậu COVID. Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 ngoài việc tấn công vào phổi còn tác động đến chức năng của hệ thần kinh, ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền xung thần kinh, từ đó gây viêm và nhiều tổn thương khác nhau, trong đó bao gồm rối loạn thần kinh thực vật.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline