TẠI SAO NGƯỜI BÉO PHÌ NÊN TIÊM VẮC XIN COVID-19?

Những người béo phì nếu mắc Covid-19 dễ bị bệnh nặng hơn, thậm chí là tử vong cao hơn. Hiệp hội béo phì Hoa Kỳ kêu gọi tất cả những người béo phì nên đi tiêm vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt.

Mối nguy khi Covid-19 tấn công người béo phì

Hiện nay, biến thể Delta, một chủng virus SARS-CoV-2, có độc lực mạnh hơn đang hoành hành nhưng mọi người lại do dự tiêm vắc xin và không đeo khẩu trang. Những virus này đang lây lan nhanh chóng, nhất là ở những người không được tiêm vắc xin. 99,5% các trường hợp tử vong do Covid-19 tại Hoa Kỳ đều là những người không tiêm vắc xin. Do đó, những người béo phì, đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, nên tiêm vắc xin ngay khi có thể.

Catherine Kotz, chủ tịch Hiệp hội béo phì Hoa Kỳ, cho hay: Chúng ta muốn chấm dứt đại dịch này bằng cách tiêm vắc xin. Khi các biến thể mới của virus với khả năng lây bệnh cao hơn xuất hiện, việc tiêm vắc xin càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Các chuyên gia cho hay, những bệnh nhân béo phì thường do dự hoặc né tránh tìm kiếm chăm sóc y tế vì sự kỳ thị về cân nặng. Còn bây giờ, họ đang do dự trong việc tiêm vắc xin Covid-19. Trong khi đó, những người béo phì nếu mắc Covid-19 dễ bị bệnh nặng hơn, thậm chí là tử vong cao hơn. Họ cần được điều trị tại các đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) và cần thở máy. Nếu may mắn được chữa lành, họ cũng có nhiều khả năng mắc chứng Covid-19 kéo dài hơn với nhiều triệu chứng dai dẳng.

Béo phì không chỉ liên quan tới hơn 200 bệnh và biến chứng khác nhau (bao gồm bệnh tim mạch và đái tháo đường) mà còn là một trong số các yếu tố mạnh nhất làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19 (chỉ kém yếu tố tuổi tác).

Người béo phì nên tiêm vắc xin sớm

Theo GS. Kotz, Đại học Minnesota: Các thử nghiệm lâm sàng của 3 loại vắc xin Covid-19 được phép sử dụng ở Hoa Kỳ (Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson) đều cho thấy rằng chúng có hiệu quả ở người mắc hoặc không mắc béo phì. Nguy cơ mắc Covid-19 ở những người béo phì không được tiêm vắc xin là rất lớn. Vì vậy, bệnh nhân béo phì nên tiêm vắc xin ngay khi có thể vì bất kỳ vắc xin nào cũng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc Covid-19 và mức độ nặng của bệnh.

 

Nguồn: Sức khỏe đời sống

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline