BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH XƠ GAN

Bệnh xơ gan nếu không phát hiện kịp thời, bệnh sẽ gây tích tụ chất độc trong cơ thể, dễ biến chứng thành ung thư gan. Thời điểm phát hiện bệnh và điều trị sớm sẽ quyết định đến hiệu quả điều trị, cũng như khả năng sống sót của người mắc. Bởi xơ gan gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xuất huyết tiêu hóa

Các chất xơ trong gan cản trở dòng máu di chuyển qua gan khiến áp lực tại tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch tại các hệ nối cửa – chủ tăng lên. Đồng thời gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày. Các tĩnh mạch này bị giãn đến một giới hạn nhất định sẽ bị vỡ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa.

Lách to (phì đại lách)

Sau khi phát sinh, tăng áp tĩnh mạch cửa có thể kéo theo tình trạng sưng lá lách, còn gọi là phì đại lách hoặc lách to. Hệ quả của biến chứng xơ gan này là số lượng bạch cầu và tiểu cầu suy giảm đáng kể.

Tình trạng nhiễm trùng

Gan không thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể làm cho khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, do đó người bị xơ gan rất dễ bị nhiễm trùng như: nhiễm trùng dịch báng, nhiễm trùng máu, viêm phổi, …

Phù chân, báng bụng

Việc tăng áp lực cửa và giảm đạm máu gây nên tình trạng phù chân và tích tụ dịch ở bụng, gọi là báng bụng. Báng bụng quá lâu, dịch tích tụ nhiều có thể bị nhiễm trùng dịch báng. Người bệnh sẽ bị sốt, đau bụng dữ dội, đi cầu ra phân lỏng. Khi thấy các dấu hiệu này, người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Hôn mê gan, bệnh não gan

Có nhiều lý do suy gan gây hôn mê. Tuy nhiên, lý do lớn nhất là phù não vì ứ đọng khí amoniac.

Khi gan xơ, khả năng đào thải những độc tố trong cơ thể suy giảm, đặc biệt là những độc tố như khí NH3-ammoniac). Những độc tố này sẽ đi vào máu, theo máu lên não và tích tụ lâu ngày sẽ sinh các hội chứng bệnh não gan gây rối loạn tri giác, hôn mê và có thể tử vong. Bệnh khởi phát thường do một số yếu tố thúc đẩy như nhiễm trùng, xuất huyết tiêu hóa, mất nước, lạm dụng thuốc an thần…

Suy thận

Người bị suy thận do biến chứng xơ gan sẽ đi tiểu ít dần và lâu ngày không thể đi tiểu được nữa. Đây gọi là hội chứng gan – thận. Nếu không được can thiệp sớm, bệnh có thể dẫn tới tử vong.

Suy dinh dưỡng

Một biến chứng xơ gan khác là suy dinh dưỡng. Nguyên do là bởi lúc này, gan không còn khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, khiến khả năng xử lý và hấp thụ các chất dinh dưỡng kém hơn bình thường.

Ung thư gan

Người bị xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan rất cao. Ung thư gan giai đoạn đầu không có biểu hiện cụ thể. Nhiều người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm ổ bụng. Ở giai đoạn nặng hơn, khối u trong gan sẽ gây đau tức vùng dưới sườn phải, người bệnh bị sụt cân nhanh chóng, người mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí là xuất huyết ổ bụng do khối u bị vỡ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline