VACCINE NGỪA COVID-19: NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN CẦN BIẾT

Sống trong thời Covid-19, thì tiêm vaccine phòng Covid-19 là lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Dưới đây là những thông tin cơ bản cần biết về vaccine ngừa Covid-19, hãy cùng cập nhật những kiến thức y khoa hữu ích nhé!

 1. Vaccine ngừa COVID-19 cho thấy là cách tiếp cận và chuẩn bị chiến lược nhất hiện nay, có thể giúp bạn phòng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả. Nếu không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2, bệnh sẽ nhẹ hơn và khó chuyển nặng.
 2. Các vaccine ngừa COVID-19 đã được phê duyệt đều cho thấy hiệu quả, bạn cần tiêm ngay dù là loại vaccine nào đã được cấp phép đưa vào triển khai.
 3. Không cần thiết làm test nhanh kháng thể trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tốt nhất, bạn vẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đến lượt.
 4. Do tất cả vaccine được phê duyệt không sử dụng virus sống gây bệnh COVID-19, vì vậy không thể gây bệnh COVID-19 cho người được tiêm chủng. Sau tiêm vaccine ngừa COVID-19, làm xét nghiệm PCR không cho kết quả dương tính.
 5. Sau 14 ngày của tiêm mũi 1 cho thấy đã có khả năng phòng mắc COVID-19, nhưng giá trị phòng mắc COVID-19 vẫn cao hơn sau tiêm mũi 2.
 6. Sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 đủ liều, bạn vẫn có thể mắc bệnh COVID-19, nhưng bệnh nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nhập viện và giảm tỷ lệ tử vong. Bạn vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng có thể không có triệu chứng, vô tình bạn trở thành “người lành mang virus” và vẫn có thể phát tán, lây truyền virus cho người khác.
 7. Hiện tại, không khuyến cáo làm test nhanh hoặc định lượng kháng thể cho những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.
 8. Sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 đủ liều, bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa (giữ khoảng cách, khẩu trang, rửa khử khuẩn tay…5K). Nếu có triệu chứng nghi COVID-19, bạn vẫn cần khai báo y tế và làm xét nghiệm PCR.
 9. Theo thực tiễn diễn biến dịch COVID-19 hiện nay, khả năng rất cao phải tiến hành tiêm nhắc lại định kỳ, đi kèm phát triển nhanh và chủ động có các loại vaccine mới, có vậy mới theo kịp với sự xuất hiện các biến thể mới và tái tạo miễn dịch bền vững lâu dài cho bạn.
 10. Nhiều nghiên cứu hiện nay chưa xác định đầy đủ thời gian miễn dịch của người đã từng mắc COVID-19 (F0) kéo dài bao lâu, nhưng miễn dịch sẽ giảm theo thời gian, không bền vững và không phải bảo vệ vĩnh viễn cho bạn đối với COVID-19. Hiện nay, theo hướng dẫn Bộ Y tế, những người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm vaccine.

Thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch

– Thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách- Không tập trung – Khai báo y tế.

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline