Bên cạnh những loại thực phẩm cần kiêng khi bị gai cột sống, người bệnh cũng nên chú ý đến lượng dinh dưỡng cần thiết mà mang tác dụng giúp giảm thiểu chứng bệnh gây đau nhức xương khớp này. Cùng Phòng khám đa khoa Thuận Kiều “điểm danh” những thực phẩm tốt cho người bị gai cột sống nhé!
Bổ sung nhiều vitamin D
Ngoài lượng canxi thiết yếu, vitamin D cũng là thành phần không thể thiếu để giúp xương khớp chắc khỏe. Bổ sung vitamin D sẽ giúp hấp thu một cách tối đa lượng canxi được đưa vào qua các loại thực phẩm. Đồng thời còn giúp người bệnh tái tạo lại được các mô xương làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện được các vấn đề về xương khớp. Những người mắc bệnh gai cột sống nên bổ sung vitamin D qua một số loại thực phẩm như ngũ cốc, cá hồi… hoặc dành thời gian tắm nắng khoảng 5-10 phút trong khoảng từ 7-10h sáng sẽ mang lại nguồn vitamin D dồi dào cho cơ thể.
Thực phẩm giàu vitamin K
Cùng với vitamin D, vitamin K cũng không thể thiếu trong việc điều trị bệnh gai cột sống. Vitamin K mang lại khả năng hòa tan mỡ trong máu giúp kích thích gan tổng hợp các yếu tố đông máu và giảm nguy cơ chảy máu kéo dài. Bên cạnh đó, vitamin K cũng giúp thúc đẩy các Osteocalcin trong phản ứng với canxi và carboxylation nhằm tái tạo và phục hồi mô xương.
Các loại thực phẩm giàu canxi
Việc bổ sung canxi vào cơ thể là yếu tố quan trọng để giúp cột sống thêm chắc khỏe và hỗ trợ nhanh chóng việc phục hồi các tổn thương do các gai xương gây nên. Chính vì vậy, trong thực đơn hàng ngày người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào như các loại rau xanh, cá hồi, cua, phô mai, hàu, sữa chua, các loại đậu…
Đồ ăn chứa nhiều Omega 3
Là một thành phần dưỡng chất mang lại nhiều tác dụng cho hệ thống xương khớp, Omega 3 nên được bổ sung trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân gai cột sống. Mang tính kháng viêm, hỗ trợ giảm đau nhức cao khiến quá trình thoái hóa xương khớp chậm lại, cải thiện độ dẻo dai của đĩa đệm, sụn khớp, Omega 3 thực sự là một trong những dưỡng chất cần bổ sung. Omega 3 có nhiều trong các loại thực phẩm như cá hồi, cá thu, dầu oliu, quả bơ, các loại hạt…
Trái cây giàu vitamin C
Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, đu đủ… sẽ mang tính kháng viêm tốt. Khi bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh.
Các loại rau xanh
Rau xanh luôn là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy việc bổ sung rau xanh cho những bệnh nhân gặp ảnh hưởng về xương khớp là vô cùng cần thiết. Trong rau xanh có chứa rất nhiều vitamin, chất xơ cũng như nguồn canxi dồi dào bổ sung dưỡng chất cho xương. Những loại rau nên ăn như rau cải xoăn, rau bina, rau ngót, bông cải xanh…
Đậu nành và ngũ cốc
Đậu nành và ngũ cốc sẽ giúp người bệnh loại bỏ tình trạng loãng xương. Đặc biệt là trong sữa đậu nành có chứa chất genistein hỗ trợ giúp cho xương chắc khỏe.
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU
– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.
– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.
– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu
Có thể bạn quan tâm:
NHỮNG ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH THỜI KỲ GIAO MÙA
CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI CAO TUỔI KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH ĐỐI VỚI NGƯỜI CAO TUỔI TRONG GIAI ĐOẠN GIAO MÙA
NGƯỜI CAO TUỔI NÊN ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ TỐT
MỘT SỐ BỆNH TRUYỀN NHIỄM HAY GẶP VÀO MÙA THU ĐÔNG
CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP PHÒNG NGỪA BỆNH HÔ HẤP KHI GIAO MÙA