CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM TÌM RA VI KHUẨN HP CHÍNH XÁC NHẤT

Vi khuẩn HP được cho là yếu tố chính gây ra bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày và ngay cả bệnh ung thư dạ dày. Những bệnh dạ dày do vi khuẩn HP gây ra có thể được ngăn chặn một cách dễ dàng nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp. Trong phạm vi bài viết này, PKĐK Thuận Kiều giới thiệu đến mọi người các phương pháp xét nghiệm tìm ra vi khuẩn HP chính xác nhất.

Test thở tìm vi khuẩn HP

– Xét nghiệm Urea qua hơi thở là một test đơn giản cho phép xử lý hơi thở của bệnh nhân để phát hiện nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP). Là xét nghiệm được xem như “tiêu chuẩn vàng” cho chẩn đoán nhiễm khuẩn HP trong phòng thí nghiệm.

– Bệnh nhân được cho uống 1 lượng nhỏ ure có gắn 13C. Enzyme urease của HP (nếu có) sẽ nhanh chóng phân hủy ure gắn 13C thành ammoniac và dioxyt cacbon phóng xạ 13CO2. Dioxyt cacbon có hoạt tính phóng xạ này sẽ nhanh chóng chuyển vào máu và đi tới phổi, chúng sẽ được phát hiện qua khí thở ra.

Nội soi dạ dày tìm vi khuẩn HP

– Người bệnh được đưa ống nội soi vào dạ dày qua miệng hoặc mũi có gắn Camera để quan sát các tổn thương dạ dày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm dạ dày để phân tích tìm vi khuẩn HP. Mẫu bệnh phẩm được thực hiện Clo-Test để tìm vi khuẩn HP.

– Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp phát hiện tổn thương viêm hoặc loét dạ dày, có thể do vi khuẩn HP cần xác định. Như vậy, nội soi dạ dày giúp đồng thời xét nghiệm vi khuẩn HP và phát hiện tổn thương chúng gây ra, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn và lựa chọn liệu pháp điều trị thích hợp. Trong thăm khám, việc thực hiện nội soi giúp tiết kiệm chi phí hơn làm xét nghiệm HP khác.

Xét nghiệm máu

– Xét nghiệm máu kiểm tra xem cơ thể bạn có tạo kháng thể với vi khuẩn HP hay không. Nếu bạn có kháng thể với HP trong máu, điều đó có nghĩa là bạn hiện đang bị nhiễm bệnh hoặc đã bị nhiễm bệnh trong quá khứ.

– Chuyên viên chăm sóc sức khỏe sẽ lấy một mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn, sử dụng một cây kim nhỏ. Sau khi kim được đưa vào, một lượng máu nhỏ sẽ được thu thập vào ống nghiệm. Kỹ thuật viên đem máu đi xét nghiệm và hẹn thời gian trả kết quả.

Xét nghiệm phân

– Xét nghiệm phân bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang giúp phát hiện vi khuẩn HP trong phân một cách chính xác. Đây cũng là một xét nghiệm chính xác, được ưu tiên sử dụng trong đánh giá nhiễm khuẩn HP.

– Mặc dù dễ dàng thực hiện đối với bệnh nhân, kết quả chính xác, chi phí hợp lý nhưng test này không cho kết quả nhanh chóng nên không phải là test nhanh. Ngoài ra, việc lấy phân đi xét nghiệm cũng còn nhiều vấn đề về vệ sinh, tiện lợi cho người bệnh và kỹ thuật viên.

Mỗi phương pháp phù hợp cho các đối tượng và nhu cầu khác nhau của bệnh nhân. Tùy vào nhu cầu và tình trạng bản thân, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline