NHỒI MÁU NÃO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Khi bị nhồi máu não, khoảng thời gian cấp cứu vô cùng quan trọng. Nếu không được chữa trị kịp thời thì nguy cơ hoại tử cao. Khi đó, phần não bị hoại tử do bị nhồi máu khó hồi phục, có trường hợp không thể hồi phục. Vùng não bị tổn thương sẽ quyết định người bệnh tàn phế hoặc tử vong. Một số di chứng tai biến mạch máu não thường gặp sau đây sẽ giúp bạn hình dung mức độ nặng nề mà căn bệnh này để lại:

Liệt nửa người

Người bệnh sẽ giảm khả năng điều khiển, yếu hoặc liệt một nửa thân người, ảnh hưởng đến các khả năng vận động cơ bản của cơ thể như đi lại, cầm nắm đồ vật, …

Rối loạn ngôn ngữ

Đây là một di chứng rất phổ biến và thường gặp. Bệnh nhân nói được rất ít từ, không thể nói thành câu hoàn chỉnh. Nếu tình trạng nghiêm trọng nhiều người bệnh không thể nói được. Nguyên nhân là do vùng não đảm nhận chức năng ngôn ngữ đã bị tổn thương và không được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, người bệnh còn không thể nói chính xác sự vật hay sự việc mà họ muốn diễn tả. Họ nói bập bẹ như trẻ đang tập nói, nói lắp, mất nhịp điệu, âm ngữ bị biến đổi, …

Suy giảm nhận thức

Ngoài ra, người bị nhồi máu não còn có nguy cơ suy giảm nhận thức hoặc thậm chí là mất trí nhớ. Rất nhiều trường hợp trong số đó phải mất nhiều thời gian mới có thể phục hồi. Tuy nhiên, người bệnh khó có thể hoàn toàn quay trở lại làm những công việc yêu cầu trí tuệ minh mẫn, với độ phức tạp cao như trước đây.

Rối loạn tiểu tiện

Người bệnh khi này sẽ không tự chủ được tiểu tiện và đại tiện. Người nhà cần phải để ý và chăm sóc kỹ càng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu.

Thay đổi hành vi và cảm xúc : bệnh nhân đã từng đột quỵ não sẽ khó kiểm soát cảm xúc của bản thân, hoặc dễ bị trầm cảm. Bên cạnh đó, người bị đột quỵ không có khả năng tự chăm sóc bản thân mà cần phải có người giúp đỡ, đặc biệt trong giai đoạn đầu tiên sau đột quỵ.

Mắt nhìn mờ

Đây là rối loạn thị giác sau tai biến. Khi xảy ra tai biến, nhiều người có dấu hiệu mờ một bên hoặc cả hai bên mắt.

Việc phát hiện sớm và điều trị tích cực các bệnh về tim mạch và máu sẽ giúp giảm các nguy cơ gây nhồi máu não cho người bệnh. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ bạn nhé!

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline