CÁC PHẢN ỨNG PHỤ VÀ THEO DÕI SAU TIÊM VẮC XIN COVID-19

Vắc xin phòng Covid-19 là loại vắc xin cung cấp kháng thể giúp hệ miễn dịch của người được tiêm chủng có khả năng nhận biết và tiêu diệt virus SARS-COV-2. Giống như với tất cả các loại vắc xin khác, vắc xin Covid-19 có thể gây ra các phản ứng phụ, mặc dù không phải ai cũng gặp phải. ùy theo cơ địa của từng cá thể mà vaccine có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng. Do đó, việc theo dõi phản ứng phụ sau tiêm phòng Covid-19 là việc làm hết sức quan trọng.

Các phản ứng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19

– Một số dấu hiệu thông thường sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 như: đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, bồn chồn, … Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin Covid-19, cho thấy cơ thể đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh, các dấu hiệu trên thường hết trong vài ngày sau tiêm chủng.

 

– Một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm rất hiếm có thể xuất hiện một vài giờ hoặc một vài ngày sau tiêm phòng vắc xin Covid-19 như: tê môi/lưỡi; phát ban; ngứa, tắc nghẽn, căng cứng ở họng; thở dốc, khó thở, tăng hoặc tụt huyết áp; đau cơ dữ dội…

Theo dõi sau tiêm vắc xin Covid-19

– Ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau khi tiêm để cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu có các phản ứng xảy ra sau tiêm chủng.

– Theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng và tiếp tục trong 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin.

Lưu ý

Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), khi gặp tác dụng phụ sau tiêm bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giảm bớt cảm giác khó chịu:

– Để giảm đau và khó chịu tại vị trí tiêm: Bạn có thể đắp khăn sạch, mát và ướt lên khu vực tiêm. Đồng thời, thường xuyên vận động, mát xa cánh tay và mặc quần áo mỏng, thoáng mát.

– Nghỉ ngơi trong ngày tiêm, tránh làm những việc cần nhiều năng lượng hoặc sự tập trung sau khi tiêm.

– Xin ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamin, nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau và khó chịu nào sau khi tiêm chủng.

Sau tiêm vắc-xin Covid-19, nếu cơ thể xuất hiện những phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi rời khỏi điểm tiêm chủng, cần gọi cho bác sĩ ngay. Nếu có các dấu hiệu bất thường nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin, mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời.

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline