CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi đã chẩn đoán xác định bệnh nhân bị tai biến mạch máu não bằng việc khai thác tiền sử trước đây có tăng huyết áp, bị đái tháo đường, uống rượu bia, hút thuốc lá, bị bệnh tim mạch… hay không, cùng với thăm khám những triệu chứng lâm sàng như trên và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để kiểm tra.

Biện pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não

Để chẩn đoán bạn có nguy cơ bạn bị tai biến mạch máu não hay không, các bác sĩ sẽ khám toàn thân và khám tim mạch, thần kinh để kiểm tra những bất thường trong động mạch. Ngoài ra còn thực hiện một số bài kiểm tra như giữ thăng bằng để kiểm soát nguy cơ.

Để chẩn đoán chính xác có thể thực hiện một số xét nghiệm, chụp chiếu:

Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu cung cấp những thông tin quan trọng như cục máu đông và lượng đường trong máu, điện giải, công thức máu tìm dấu hiệu nhiễm trùng.

Chụp cắt lớp vi tính sọ não

Phân biệt tổn thương thiếu máu hay chảy máu đồng thời xác định vị trí tắc mạch, mức độ tổn thương.

Chụp cộng hưởng từ não

Phát hiện tổn thương thiếu máu hay chảy máu não ở giai đoạn rất sớm sau đột quỵ.

Siêu âm tim

Làm điện tim, siêu âm tim để xác định xem có bị hẹp van hai lá, rung nhĩ, loạn nhịp tim, cục máu quẩn trong tim hay không.

Siêu âm động mạch

Siêu âm động mạch chủ, động mạch cảnh; siêu âm xuyên sọ để tìm mảng vữa xơ động mạch, phình động mạch, hẹp động mạch.

Điều trị tai biến mạch máu não

Điều trị bằng thuốc

Chữa tai biến mạch máu não cần điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh là huyết khối. Do đó, người bệnh thường được chỉ định sử dụng các thuốc chống huyết khối, có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Lưu ý việc dùng thuốc cần đúng hướng dẫn của bác sĩ về thời gian uống thuốc, liều lượng sử dụng. Điều đó giúp tránh những biến chứng nguy hiểm như chảy máu, xuất huyết dạ dày – tá tràng. Nngười bệnh không được tự ý dùng thuốc mà phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị bằng phẫu thuật

Trường hợp có những cục máu đông to chèn ép vào mạch máu có thể được chỉ định phẫu thuật lấy ổ máu tụ, lấy cục máu đông trong lòng mạc hoặc mở sọ giải phóng chèn ép.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline