TĂNG CANXI MÁU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Canxi máu vốn được điều hòa chủ yếu bởi 3 yếu tố: vitamin D, canxi và hormone tuyến giáp (PTH). Khi có sự cân bằng bị phá vỡ, nồng độ canxi huyết sẽ đột ngột tăng cao. Tăng canxi máu đôi khi là triệu chứng chỉ điểm cho các bệnh lý ác tính, nguy hiểm ở các cơ quan khác như ung thư.  Hơn nữa, bản thân tình trạng nồng độ canxi trong máu tăng vọt bất thường cũng gây nên hậu quả to lớn đối với các bộ phận khác trên cơ thể.

Loãng xương

Nếu xương tiếp tục giải phóng canxi vào máu, người bệnh có thể bị loãng xương dễ dẫn đến gãy xương, cong cột sống và giảm chiều cao (khòm lưng).

Gây sỏi thận

Trong nước tiểu có quả nhiều canxi sẽ khiến cho các tinh thể bị đọng lại trong thận, lâu dần gây ra bệnh sỏi thận, khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khó chịu.

Suy thận

Canxi máu cao khiến thận phải hoạt động liên tục để lọc máu. Điều này khiến cho thận bị suy yếu, khả năng bài tiết nước tiểu và làm sạch máu bị hạn chế rất nhiều.

Rối loạn nhịp tim

khi bị tăng canxi máu, xung điện điều hòa nhịp tim cũng bị ảnh hưởng khiến nhịp tim bất thường, tim đập không đều.

Gặp vấn đề về hệ thần kinh

Bệnh nhân gặp hiện tượng hay nhầm lẫn, mất trí nhớ hoặc hôn mê, nghiêm trọng nhất là tử vong.

Sự tăng canxi huyết sẽ diễn ra từ từ đến khi gây nên hậu quả nghiêm trọng đặc biệt trên tim, thận, thần kinh. Tăng canxi máu ít gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Vì thế, những bệnh nhân có nhiều nguy cơ như cường giáp trạng, ung thư, tim mạch, … nên hết sức thận trọng phát hiện triệu chứng để điều trị.

Nhìn chung, tình trạng tăng canxi máu báo hiệu cơ thể đang gặp phải vấn đề bất thường nào đó nên bệnh nhân nếu có các triệu chứng lâm sàng của hiện tượng này cần đi khám ngay để được điều trị càng sớm càng tốt. Khi được chữa trị đúng cách, đúng thời điểm thì tỷ lệ biến chứng sẽ đỡ hơn rất nhiều.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline