MỘT SỐ CÁCH PHÒNG VIÊM HỌNG DO LIÊN CẦU KHUẨN

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn là một nhiễm trùng do vi khuẩn streptococcus nhóm A gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua những giọt bắn của người bệnh khi ho, hắt hơi hoặc thông qua tiếp xúc với các bề mặt, đồ vật đã bị nhiễm khuẩn. Nếu không được điều trị, viêm họng do liên cầu khuẩn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy giảm miễn dịch. Để hạn chế sự lây lan của bệnh, có một số cách đơn giản như sau.

Viêm họng khiến mẹ bầu cảm thấy đau nhức họng rất khó chịu

Rửa tay

Rửa tay giúp bảo vệ cơ thể trước nhiều loại bệnh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyên mọi người rửa tay trong ít nhất 20 giây bằng nước và xà phòng vào những thời điểm như trước, trong và sau khi sơ chế thực phẩm, sau khi chạm vào các bề mặt (tay nắm cửa, tay cầm, bàn phím và công tắc đèn), sau khi đi vệ sinh, ho, hắt hơi, chạm vào các loại vật nuôi, …

Dùng dung dịch sát khuẩn

Trong trường hợp không thể dùng nước để rửa tay thì các loại dung dịch sát khuẩn, chất khử trùng tay chứa cồn 60% là giải pháp thay thế để tiêu diệt vi khuẩn. Bạn nên chuẩn bị những chai nước rửa tay nhỏ cho các thành viên trong gia đình, sử dụng bất cứ khi nào có nhu cầu.

Không dùng chung vật dụng cá nhân

Việc dùng chung vật dụng cá nhân, thực phẩm, đồ uống, bàn chải đánh răng, khẩu trang hoặc khăn lau mặt có thể truyền nhiễm vi khuẩn từ người này sang người khác. Vì vậy, cần tránh dùng chung các vật dụng này để giảm nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Che mũi, miệng khi hắt hơi

Thực hành vệ sinh tốt bằng cách che mũi hoặc miệng bằng khăn giấy khi bạn hắt hơi, ho hoặc xì mũi. Việc làm này giúp giảm sự lây lan của các giọt bắn chứa vi khuẩn tồn tại trong không khí.

Uống thuốc đúng và đủ liều

Người bệnh nên uống thuốc đủ và đúng liều đã được bác sĩ kê đơn. Thuốc làm giảm lượng vi khuẩn trong cơ thể bằng cách ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt chúng.

Ở nhà khi mắc bệnh

Viêm họng liên cầu khuẩn dễ lây lan. Người bệnh nên ở nhà nhằm hạn chế vi khuẩn lây lan cho những người xung quanh. Gia đình nên khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như điện thoại di động, bàn phím, tay cầm bồn cầu, … Người bệnh còn nên chú trọng ngủ đủ giấc trong thời gian bị ốm để tăng cường hệ thống miễn dịch. CDC khuyến nghị người lớn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline