NHẬN BIỆT CÁC TRIỆU CHỨNG NGỘ ĐỘC RƯỢU BIA TRONG NGÀY TẾT

Thời điểm Tết nguyên đán, nhu cầu sử dụng rượu bia gia tăng trong các buổi tiệc tùng, liên hoan, tất niên, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu bia cũng tăng cao hơn.

Ngộ độc rượu bia là gì?

Ngộ độc rượu bia là hiện tượng ngộ độc khi sử dụng quá nhiều đồ uống có chứa chất cồn trong thời gian ngắn. Ngộ độc rượu hiện nay rất phổ biến và thường xuyên xảy ra đặc biệt là đối với những người nghiện rượu.

Khi kiểm tra trong 100ml máu có chứa lượng cồn với nồng độ từ 80mg trở lên là lúc cơ thể đang bị ngộ độc rượu. Nguy cơ ngộ độc rượu càng cao khi uống càng nhiều rượu trong khoảng thời gian ngắn. Ngộ độc rượu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn, chính vì thế việc trang bị kiến thức sơ cứu, xử trí ngộ độc rượu là vô cùng cần thiết.

Các triệu chứng ngộ độc rượu bia trong ngày Tết

– Co giật, sùi bọt mép.

– Thân nhiệt thấp.

– Mê man, bất tỉnh, không phản ứng khi có người gọi.

– Nói ngọng, tê, yếu chân tay một bên hoặc một bên mặt.

– Khó thở, giọng thở khò khè, ho yếu.

– Thở yếu, nhịp thở, mạch đập không đều.

– Da tím tái, tay chân nhợt nhạt và có dấu hiệu lạnh.

– Không kiểm soát được vệ sinh tại chỗ.

– Hoa mắt, chóng mặt, không thể nhìn rõ xung quanh.

– Nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng.

Phòng tránh ngộ độc rượu bia ngày Tết

Để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, phòng chống tác hại của việc lạm dụng, sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng:

– Không nên uống quá nhiều rượu do lạm dụng rượu bia có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ về thể chất, sức khoẻ tâm thần của người sử dụng từ nhẹ đến nặng tuỳ theo mức độ sử dụng.

– Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày đối với nam, 1 đơn vị cồn/ngày với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần.

– Bên cạnh đó không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là các loại rượu trôi nổi trên thị trường hoặc rượu do người lạ ở nơi khác mang tới vì đã có hiện tượng dùng cồn công nghiệp Methanol để pha thành rượu bán với giá rẻ cho người dân.

– Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

– Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

– Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline