ĐỐI TƯỢNG NÀO CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ GAN?

Tầm soát ung thư gan giúp ta phát hiện được bệnh ở giai đoạn rất sớm, ngay cả khi chưa có triệu chứng. Ở giai đoạn sớm bác sĩ phẫu thuật để loại bỏ khối u giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và không để lại di chứng. Phẫu thuật ở giai đoạn này còn giúp ngăn chặn khối u di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể. Việc phát hiện sớm và điều trị cũng giúp cho bệnh nhân không phải chịu những thương tổn về thể chất hay tâm lý. Ngoài ra điều trị ở giai đoạn sớm sẽ không gây tốn kém về mặt kinh tế cho người bệnh. Do đó việc tầm soát ung thư gan sớm là điều nên làm với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Đối tượng tầm soát ung thư gan sớm

Thông thường chia làm 2 nhóm đối tượng có khả năng mắc ung thư gan cao lần lượt như sau:

Đang nhiễm virus và các bệnh liên quan đến gan

– Tiền sử gia đình có người bị ung thư gan.

– Virus viêm gan B và viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư tế bào gan nguyên phát.

– Viêm gan do nguyên nhân tự miễn, có thể đi kèm các bệnh tự miễn khác: như ĐTĐ typ 1, Basedow, viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ, ….

– Gan nhiễm mỡ không do rượu.

Mắc các bệnh khác nhưng có nguy cơ bị ung thư gan

– Các bệnh béo phì, tiểu đường làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

– Xơ gan do sử dụng rượu bia, các chất kích thích quá nhiều.

– Ngoài ra còn những nguyên nhân tự phát mà khoa học chưa thể nghiên cứu và giải thích.

– Khi có những biểu hiện như thường xuyên mệt mỏi, nước tiểu có màu vàng đậm, đau âm ỉ vùng gan, xuất huyết dưới da thì cũng nên khám thường xuyên để nhận được lời khuyên của bác sĩ.

Tầm soát ung thư gan là việc làm giúp phát hiện được bệnh ở giai đoạn rất sớm, thậm chí khi cơ thể chưa có triệu chứng. Ở giai đoạn sớm khối u sẽ dễ dàng được loại bỏ, qua đó người bệnh có thể hồi phục nhanh và không để lại di chứng. Hơn nữa, phẫu thuật ở giai đoạn này còn giúp ngăn chặn khối u di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Bên cạnh đó, tầm soát ung thư gan còn giúp người bệnh không phải chịu những thương tổn về thể chất hay tâm lý. Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian của người bệnh.

Có thể thấy, chủ động tầm soát ung thư gan sớm là một việc làm vô cùng ý nghĩa đối với người bệnh. Việc làm này nên được xây dựng thành thói quen hàng năm. Đặc biệt đối với những đối tượng thuộc nguy cơ cao mắc ung thư gan thì càng không thể bỏ qua.

 

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline