Ý NGHĨA CÁC XÉT NGHIỆM VIÊM GAN SIÊU VI B

Tùy theo từng trường hợp với những mục đích cụ thể mà mỗi loại xét nghiệm viêm gan siêu vi B có những ý nghĩa khác nhau với những chỉ số xét nghiệm riêng biệt hoặc kết hợp. Xét nghiệm viêm gan siêu vi B được thực hiện nhằm kiểm tra phát hiện viêm gan B, chẩn đoán tình trạng bệnh, mức độ tổn thương gan, theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị.

Viêm gan do nhiều loại virus gây nên

Xét nghiệm HBsAg

HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B. Nếu một người được xét nghiệm máu, kết quả tìm thấy HBsAg (tức là HBsAg (+)) chứng tỏ người đó đang bị nhiễm virut viêm gan B.

Xét nghiệm HBcAg (Hepatitis B core antigen – Kháng thể lõi VR VGB)

Kháng thể này nằm trong tế bào gan, xét nghiệm huyết thanh không phát hiện được nên không đề cập nhiều trong việc chẩn đoán viêm gan B và các giai đoạn của viêm gan dẫn đến không có giá trị thương mại. Nhưng trong huyết thanh HBcAg (+) khi tế bào gan bị phá hủy.

Xét nghiệm HbeAg

HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của vi rút Viêm gan B. Sự xuất hiện HBeAg chứng tỏ vi rút đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh.

Xét nghiệm HbcrAg

Kháng nguyên liên quan lõi của virus viêm gan B. Đây là xét nghiệm giúp phân biệt rõ nhất các giai đoạn viêm gan B mạn tính. Ngoài ra, xét nghiệm này còn có ý nghĩa trong việc giúp tiên lượng nguy cơ ung thư gan, tiên lượng chính xác nguy cơ bùng phát viêm gan B. HBcrAg còn giúp tiên lượng khả năng chuyển đổi huyết thanh và thể hiện sự ưu việt hơn khi theo dõi bằng HBeAg và Anti – HBe.

Ở trường hợp này thì người bệnh không cần tiêm vaccine. Còn nếu có kết quả âm tính trong xét nghiệm này tức là cơ thể chưa có miễn dịch với bệnh viêm gan B và cần được tiêm vaccine. Sau khi bệnh nhân tiêm vaccine hoặc sau khi khỏi viêm gan B mà có kháng thể Anti – HBs thì tức là cơ thể đã có sự miễn dịch với viêm gan B.

Xét nghiệm Anti – HBc

Anti – HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B (Anti hepatitis B core), Anti HBc bắt xuất hiện trong thời kỳ ủ bệnh ( từ tháng thứ 2). Tùy vào thời điểm xét nghiệm mà Anti HBc phản ánh:

+ Bệnh nhân đang ở giai đoạn cấp tính.

+ Bệnh nhân mang virus mạn tính.

+ Người tiền sử nhiễm HBV nay đã khỏi.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan, tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm khác nhằm xác định mức độ tổn thương gan như xét nghiệm đánh giá chức năng gan, siêu âm, sinh thiết gan… để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Hiện nay, bên cạnh việc điều trị viêm gan siêu vi B bằng thuốc kháng virus đặc hiệu, phòng khám đa khoa Thuận Kiều còn áp dụng thêm nhiều phương pháp mới trên nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, làm chủ diễn biến của bệnh, tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân viêm gan siêu vi B.

Là phòng khám y tế uy tín, chuyên điều trị các bệnh lý về gan, Phòng khám đa khoa Thuận Kiều luôn đảm bảo mang đến bệnh nhân những điều kiện khám chữa tốt nhất với chất lượng dịch vụ được nâng cao mỗi ngày.

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline