PHÂN BIỆT VIÊM MŨI XOANG VÀ VIÊM MŨI DỊ ỨNG THEO NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG

  Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính là ở chất nhầy của bạn. Nhiễm trùng thường dẫn đến đổi màu, nước mũi của bạn sẽ đặc và có màu xanh lá cây hoặc xanh lá. Trong khi đó, dị ứng chỉ làm chảy nước mũi – cách cơ thể bạn thải chất gây dị ứng ra khỏi đường mũi. Chất nhầy tiết ra khi bị viêm mũi dị ứng sẽ loãng và trong hơn khi bị viêm mũi xoang.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi xoang

Cũng là căn bệnh viêm đường hô hấp, tuy nhiên, viêm mũi xoang chủ yếu do tổn thương tại các hốc xoang trên mặt gây tấy đỏ ở đường hô hấp và có dịch nhầy chảy ra. Khi bị viêm mũi xoang, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn, vùng mũi lúc nào cũng bị đau nhức và thường xuyên chảy dịch mũi.

Viêm mũi dị ứng

Là bệnh lý thường xảy ra do những tác nhân dị nguyên bên ngoài tấn công vào cơ thể qua lỗ chân lông, qua đường hô hấp hít thở hàng ngày.  Viêm mũi dị ứng có nguồn gốc từ cơ địa dị ứng là chủ yếu, xuất hiện nhiều vào các thời điểm giao mùa. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện ở tất cả các đối tượng, ở bất cứ độ tuổi nào.

Triệu chứng của bệnh

Viêm mũi xoang

Người bệnh viêm xoang có triệu chứng chảy dịch mũi màu vàng xanh, đặc quánh và tràn xuống họng; giảm khứu giác gây ngửi kém; đau nhức mặt mũi, nhức đầu, đau tai, đau răng hàm trên; sốt; ho kéo dài và hơi thở có mùi hôi.

 Viêm mũi dị ứng

Người bệnh viêm mũi dị ứng thường xuyên hắt hơi liên tục không kiểm soát được; chảy nước mũi loãng, trong suốt, không mùi; ngứa họng gây ho; ngứa mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt, ngứa tai. Khi mãn tính còn gây loạn khứu giác, ngủ ngáy, ù tai, nhức đầu, … lúc này rất dễ nhầm lẫn với viêm xoang mũi dị ứng.

Về biến chứng bệnh

Trái ngược với viêm xoang, viêm mũi dị ứng là bệnh lành tính, không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, viêm mũi dị ứng kéo dài và nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến viêm xoang mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính, polyp mũi – xoang.

Còn viêm xoang lâu ngày có nguy cơ dẫn đến các biến chứng viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm não, áp xe hậu nhãn, …

Về chẩn đoán hình ảnh

Trong việc sử dụng chụp X-quang, viêm mũi dị ứng thường không tạo ra hình ảnh rõ ràng, trong khi chụp X-quang dùng để chẩn đoán viêm mũi xoang thường sẽ hiển thị các khoang xoang có mủ.

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline