VIÊM XOANG MŨI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm mũi xoang thường không tự khỏi và diễn biến thành viêm mũi xoang mạn hoặc gây các biến chứng của viêm mũi xoang nếu không được điều trị. Một số biến chứng của viêm mũi xoang có thể gặp có thể kể đến như:

Gây biến chứng ở mắt

– Áp xe mí mắt: Đây là một trong những biến chứng ở mắt do viêm xoang khá nguy hiểm. Người bệnh sẽ bị sưng đỏ, đau nhức và nóng ở mi mắt.

– Viêm dây thần kinh thị giác: Đây là biến chứng khiến cho mắt bị mờ đi một cách đột ngột. Trong trường hợp người bệnh bị viêm xoang cấp tính, tình trạng này sẽ hết trong hoàn toàn trong một vài tuần. Tuy nhiên, nếu là viêm xoang mạn tính, người bệnh sẽ phải đối mặt với những vấn đề về thị lực nghiêm trọng hơn như bị thu hẹp tầm nhìn hoặc khó phân biệt màu sắc.

– Viêm ổ mắt: Ổ mắt là bộ phận nằm gần với xoang mũi nhất và được ngăn cách với nhau bằng một lớp xương mỏng. Chính vì vậy, khi xoang mũi bị viêm nhiễm sẽ làm lây lan đến ổ mắt với những triệu chứng như sưng đau mí mắt, nhức đầu, ngạt và chảy mũi, …

– Áp xe túi lệ: Nếu mắc phải viêm xoang cấp tính, người bệnh sẽ có nguy cơ cao bị áp xe túi lệ. Một số triệu chứng thường gặp là sưng đỏ ở góc mắt lan đến mí mắt và kết mạc, hình thành lỗ rò mạn tính, nhức mắt, … Kèm theo đó là tình trạng sốt cao.

Biến chứng viêm xoang ở tai

Biến chứng viêm xoang ở tai chủ yếu là tình trạng viêm tai giữa. Biến chứng viêm tai giữa dễ xảy ra ở trẻ em hơn do cấu tạo ống vòi tai nằm ngang và ngắn hơn.

Khi nhiễm trùng mũi xoang không được kiểm soát tốt, các dịch mủ và tác nhân gây bệnh sẽ lan sang tai gây viêm tai giữa. T

ình trạng viêm tai giữa nghiêm trọng có thể dẫn đến thủng màng nhĩ và nghe kém vĩnh viễn.

Biến chứng vùng não

Ngoài ra, não cũng là khu vực bị ảnh hưởng nếu như viêm xoang không được điều trị sớm. Những bệnh lý tác động đến não nguy hiểm phải kể đến là nhiễm trùng não và viêm màng não.

Biến chứng đường hô hấp

Viêm họng, viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản mạn tính, viêm thanh quản.

Biến chứng bị viêm xoang ở xương

Viêm tủy xương là một biến chứng tiềm ẩn tại chỗ thường xảy ra nhất với viêm xoang trán. Viêm tủy xương của xương trán biểu hiện bằng một khối u sưng húp hoặc một áp xe dưới xương kèm với phù nề cục bộ trước xoang trán. Tình trạng này có thể dẫn đến hình thành một lỗ rò đến thành xương với sự kết tụ của xương hoại tử.

Biến chứng viêm xoang ở mạch máu

Huyết khối xoang tĩnh mạch hang là một biến chứng hiếm gặp của viêm xoang bướm hoặc xoang sàng. Các xoang hang dạng rỗng, thuộc nền sọ, có chức năng dẫn lưu máu từ các tĩnh mạch mặt. Khi bị nhiễm trùng, chúng thường có triệu chứng đau nhức, liệt vận nhãn, sụp mi, mất thị lực, phù gai thị và sốt cao lạnh run.

Huyết khối xoang hang không được can thiệp có thể gây tỷ lệ tử vong 30% hoặc để lại di chứng vĩnh viễn bao gồm liệt vận nhãn, mù, yếu liệt do đột quỵ, suy tuyến yên.

Có thể thấy viêm xoang nặng có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe và làm xáo trộn nhịp sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đây chính là câu trả lời đầy đủ cho thắc mắc viêm xoang nặng có nguy hiểm không.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline