GIẢM TIỂU CẦU DO SỐT XUẤT HUYẾT CÓ BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Tiểu cầu là các tế bào máu nhỏ được sản xuất từ tủy xương, có chức năng tham gia quá trình đông cầm máu. Tiểu cầu được coi là giảm khi số lượng tiểu cầu còn dưới 150G/l bằng xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu (hay xét nghiệm công thức máu). Vậy giảm tiểu cầu khi sốt xuất huyết thường có biểu hiện như thế nào?

Các biểu hiện của giảm tiểu cầu hết sức đa dạng từ nhẹ đến nặng:

– Xuất huyết trên da: các chấm xuất huyết rải rác hoặc ở cẳng tay cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng…

– Xuất huyết niêm mạc: Chảy máu chân răng, chảy máu mũi, nôn ra máu, đi ngoài có phân đen hoặc máu, đi tiểu ra máu. Ở nữ có thể có kinh nguyệt kéo dài hoặc đến sớm hơn kỳ hạn.

– Xuất huyết nặng:

+ Thoát huyết tương qua thành mạch, kéo theo mất nước.

+ Chảy máu mũi nặng.

+ Ra máu âm đạo nặng.

+ Xuất huyết trong cơ và phần mềm.

+ Xuất huyết nội tạng (dạ dày, gan, lách, phổi, thận…), xuất huyết não.

+ Xuất huyết kèm tình trạng sốc, vật vã, bứt rứt, tay chân lạnh, mạch nhanh, tiểu ít…

+ Suy hô hấp, suy tim, gan hoặc các cơ quan khác.

Nếu có các biểu hiện trên, bạn đọc và quý vị hãy mau chóng đi xét nghiệm máu để phát hiện sớm bệnh nếu đúng là sốt xuất huyết và điều trị kịp thời.

Giảm tiểu cầu khi sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, biến chứng thường gặp nhất khi bị sốt xuất huyết và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp tử vong là thoát huyết tương. Đó là hiện tượng huyết tương bị thoát qua thành mạch, kéo theo nước dẫn đến mất một lượng nước lớn trong tuần hoàn gây trụy mạch. Hoặc gây rối loạn chức năng gan, thận….

Đối với bệnh nhân xuất huyết nặng, biến chứng tiểu cầu giảm là tình trạng rất nguy hiểm. Nếu đã bị giảm tiểu cầu, bệnh nhân không được truyền kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não, dễ tử vong. Vì vậy, trường hợp của bạn nên đến khám lại ngay, xét nghiệm tiểu cầu giảm nặng, men gan tăng cần nhập viện điều trị ngay.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline