NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA SAU KHI CẮT AMIDAN

Cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra biến chứng nhiễm trùng sau cắt amidan, thậm chí tử vong. Các biến chứng có thể gặp phải khi cắt amidan bao gồm:

Biến chứng nhiễm trùng sau cắt amidan

Cắt amidan là một thủ thuật vô cùng đơn giản và không gây ra nguy hiểm nếu nó được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn tốt, kinh nghiệm lâu năm và cơ sở y tế với môi trường thủ thuật đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh sẽ bị nhiễm trùng sau cắt amidan với các triệu chứng: khó thở, sốt cao, hơi thở có mùi hôi, khạc ra chất nhầy màu xanh, …

Nhiễm trùng sau cắt amidan là một biến chứng dễ xảy ra do các nguyên nhân sau:

– Người bệnh không kiêng khem đúng cách, trong quá trình chăm sóc sau phẫu thuật không thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.

– Tại vùng bị viêm amidan luôn có sẵn nhiều vi khuẩn, virus có hại với vòm họng nên nếu trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ xử lý vết cắt không tốt hay có sai sót kỹ thuật thì cũng rất dễ bị nhiễm trùng sau cắt amidan.

– Người bệnh bị dị ứng với các thành phần có trong thuốc điều trị sau cắt, sức đề kháng của người bệnh kém, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, … cũng dễ gặp biến chứng nhiễm trùng.

Những biến chứng khác có thể xảy ra sau khi cắt amidan

Xuất huyết

Nếu bị xuất huyết sau cắt amidan người bệnh sẽ có hiện tượng: chảy máu ở tai hoặc mũi, nước bọt có máu tươi. Nguyên nhân của tình trạng này là do bác sĩ thực hiện thủ thuật tay nghề chuyên môn không cao hoặc bản thân người bệnh chăm sóc sau cắt amidan không tốt hay kiêng khem không đúng cách. Đây là biến chứng cần hết sức thận trọng, phải phát hiện và cấp cứu kịp thời để không gây tử vong.

Tái phát viêm amidan

Nếu phẫu thuật cắt amidan không triệt để chúng sẽ tiếp tục tái diễn và thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn trước.

Ho có đờm

Nếu sau khi thực hiện thủ thuật người bệnh hạn chế không nuốt nước bọt vì vòm họng bị đau thì dễ gây ra tình trạng ho và tiết đờm. Ho càng kéo dài thì càng đau họng và ảnh hưởng trực tiếp đến vết cắt.

Thay đổi giọng nói

Người cắt amidan có thể bị thay đổi giọng nói theo hướng giọng bị khàn đi vì một phần của amidan chưa được loại bỏ nên vẫn còn sót lại.

Ngoài những biến chứng trên đây thì sau cắt amidan còn có thể gặp một số biến chứng khác như: đau và viêm họng, mô họng bị chấn thương tại chỗ, …

Để hạn chế gặp biến chứng, người bệnh không nên vận động mạnh, nên nằm nghiêng sang một bên, không gối đầu để tránh làm tổn thương vết cắt, gây chảy máu.

 

Bệnh nhân cần được theo dõi trong ngày đầu tiên sau khi cắt, để tránh nguy cơ xuất huyết sau phẫu thuật. Nếu xuất huyết nhiều, cần đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Đặc biệt, không nên cho người bệnh ăn thức ăn cứng vì nó sẽ gây tổn thương và gây ra hiện tượng chảy máu.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline