UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH

Ung thư tuyến giáp không được phát hiện và điều trị sớm dẫn đến di căn hạch cổ, nếu càng để lâu càng lây lan nhanh và khó kiểm soát. Khi khối u này mới ở giai đoạn đầu của di căn hạch việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Do đó khi có triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện đã khám và được chẩn đoán kịp thời.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, sau đó các tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch ở vùng cổ. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường xuất hiện sớm nhất trước khi di căn sang các vị trí khác trong cơ thể.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp thường biểu hiện dưới dạng một khối u hoặc nốt ở tuyến giáp và thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào khác. Nếu có di căn hạch cổ, người bệnh có thể sờ thấy một hoặc nhiều khối ở một hoặc hai bên cổ.

Xét nghiệm máu nói chung không giúp tìm ra ung thư tuyến giáp. Ngay cả khi đã có ung thư, các xét nghiệm máu về chức năng tuyến giáp (như nồng độ hormone TSH) thường trong giới hạn bình thường. Ung thư phát triển trong các nhân tuyến giáp thường không gây ra triệu chứng và các xét nghiệm chức năng tuyến giáp thường bình thường ngay cả khi bị ung thư. Cách tốt nhất để phát hiện nhân giáp là đảm bảo rằng bác sĩ sẽ kiểm tra cổ như một phần trong quá trình khám sức khỏe định kỳ. Thông thường, các nhân giáp được phát hiện tình cờ trên các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT và siêu âm cổ.

Người bệnh có thể đã phát hiện ra nhân giáp khi nhận thấy một khối u ở cổ khi soi gương, cài khuy cổ áo hoặc khi đeo dây chuyền. Hiếm khi ung thư tuyến giáp và các nhân giáp có thể gây ra các triệu chứng. Số ít người bệnh sẽ bị đau ở cổ, hàm hoặc tai. Nếu một nhân giáp đủ lớn để nén khí quản hoặc thực quản, nó có thể gây khó thở, khó nuốt hoặc gây ra cảm giác “nhột trong cổ họng”. Thậm chí ít phổ biến hơn, người bệnh có thể bị khàn tiếng nếu ung thư tuyến giáp xâm lấn dây thần kinh điều khiển dây thanh âm.

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch

Phẫu thuật

Đây là phương pháp triệt để giúp loại bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ, tuy nhiên trong trường hợp hạch quá nhiều sẽ không thể thực hiện phẫu thuật được. Lúc này người bệnh có thể được chỉ định áp dụng phương pháp khác phù hợp và hiệu quả hơn.

Điều trị bằng i-ốt phóng xạ

Sau phẫu thuật tuyến giáp, nhiều người bệnh được điều trị i-ốt phóng xạ I-131 để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị trong đó sử dụng tia năng lượng cao nhắm vào tế bào ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chúng không sinh sôi và phát triển. Xạ trị có thể được sử dụng nếu ung thư tuyến giáp không đáp ứng với điều trị bằng i-ốt phóng xạ.

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Hóa trị rất hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp, nhưng có thể xem xét nếu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline