HỒNG CẦU TĂNG CAO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Vai trò của hồng cầu vô cùng rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Hồng cầu đảm nhiệm chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào trong cơ thể, sau đó nhận lại lượng khí cacbonic từ mô lên đào thải ở phổi. Đồng thời, hồng cầu có chức năng cân bằng acid base và chức năng tạo độ nhớt của máu. Chính vì thế có thể hiểu rằng, hồng cầu có ảnh hưởng và tác động đến hầu hết những hoạt động diễn ra trong cơ thể chúng ta.

Woman suffering from dizziness with difficulty standing up while leaning on wall

Phải làm sao để xác định số lượng hồng cầu bất thường

Để xác định lượng hồng cầu bất thường hay không, trước hết các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm máu, sau đó từ kết quả này sẽ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm những xét nghiệm bổ sung, cần thiết khác để có chẩn đoán chính xác về bệnh.

Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân nên thay đổi lối sống với những thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh chẳng hạn uống đủ nước, bỏ các tác nhân ảnh hưởng như thuốc lá, tập hít thở sâu, ngủ đủ giấc, không thức khuya, thường xuyên tập thể dục, … Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng là một yếu tố có tác động trực tiếp đến số lượng hồng cầu và giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Hồng cầu tăng cao có nguy hiểm không?

Hồng cầu có vai trò đặc biệt quan trọng với các hoạt động của cơ thể. Do đó, nếu lượng hồng cầu tăng quá mức thì cơ thể con người sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khỏe.

Ở người trưởng thành, đối với nam giới, số lượng hồng cầu bình thường ở trong khoảng 0.7 – 5,2 triệu tế bào/mcL máu, đối với phụ nữ, con số này dao động trong khoảng 0,5 – 4,6 triệu tế bào/mcL.

Nếu số lượng hồng cầu trong máu cao hơn so với số lượng tiêu chuẩn nghĩa là bạn đã mắc bệnh hồng cầu cao. Trong trường hợp mức hồng cầu tăng quá cao thì máu sẽ tăng độ đặc quánh, nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu cũng tăng cao. Khi đó, bệnh nhân dễ bị đột quỵ, đe dọa đến tính mạng.

Tuy nhiên, bạn có thể không cần quá lo lắng nếu lượng hồng cầu tăng do sinh lý. Một số thời điểm hồng cầu cao là sau bữa ăn, sau khi lao động thể lực hoặc khi sống trên núi cao.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline