CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG NHƯ THẾ NÀO?

Cách điều trị đa nang buồng trứng sẽ khác nhau tùy theo người phụ nữ đã lập gia đình và chưa lập gia đình. Nguyên tắc chung là thúc đẩy hiện tượng phóng noãn xảy ra. Với những người chưa muốn có thai hoặc chưa lập gia đình, biện pháp đơn giản nhất là dùng thuốc viên ngừa thai phối hợp nhằm duy trì kinh nguyệt điều hòa, làm giảm các triệu chứng nam hóa và để bảo vệ lớp vỏ buồng trứng không bị xơ chai.

Phương pháp chẩn đoán buồng trứng đa nang

Xét nghiệm máu

Đo và phân tích nồng độ hormone, từ đó bác sĩ sẽ loại trừ được các trường hợp gây rối loạn kinh nguyệt hoặc tăng Androgen tương tự PCOS. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn cho kết quả mức độ dung nạp glucose, lượng cholesterol và triglyceride lúc đói.

Siêu âm

Từ hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể kiểm tra được tình trạng hiện tại của buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung.

Sinh thiết nội mạc tử cung

Kỹ thuật này giúp xác định xem nội mạc tử cung của bạn đang phát triển bình thường hoặc có dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung hay không.

Phương pháp điều trị buồng trứng đa nang

Giảm cân

Theo chia sẻ của nhiều chị em phụ nữ cách chữa đa nang buồng trứng dân gian là hãy giảm cân! Bởi nếu bạn bị béo bụng, việc giảm cân giúp ích rất nhiều cho sự rụng trứng, tăng khả năng thụ thai. Khi bạn giảm được khoảng 5 – 7kg, chu kỳ kinh sẽ diễn ra đều đặn hơn, giảm lượng cholesterol, điều chỉnh được isulin trong cơ thể.

Tập thể dục

Một số nghiên cứu chứng minh rằng, việc tập thể dục với cường độ vừa phải trong vòng 30 phút/ngày, tập ít nhất 3 ngày/tuần sẽ giúp phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng giảm cân. Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp cải thiện quá trình rụng trứng và mức insulin ở phụ nữ.

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Việc dùng thuốc khá phổ biến, tuy nhiên với mỗi bệnh nhân có mục đích khác nhau bác sĩ sẽ kê các loại thuốc tương ứng:

Nếu bị bất thường chu kỳ kinh như rong kinh, kinh nguyệt không đều mà không muốn mang thai, bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân sử dụng progestin không liên tục, ngoài ra có thể kết hợp thuốc ngừa thai.

Với trường hợp bệnh nhân PCOS không thể dung nạp thuốc ngừa thai, việc thay đổi lối sống cũng không khả quan thì có thể được chỉ định dùng thuốc tăng nhạy insulin, một trong số loại thuốc thường là metformin.

Với những phụ nữ buồng trứng đa nang muốn có con, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ phù hợp nhằm kích thích rụng trứng giúp cho phôi thai làm tổ tốt nhất.

Phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi buồng trứng là một trong những lựa chọn điều trị đa nang buồng trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bằng mở ổ bụng để tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng (phẫu thuật đốt điểm buồng trứng) làm giảm mức độ kích tố nam và tăng cường sự rụng trứng. Tác động của phương pháp này chỉ mang tính tạm thời nhưng khoảng 50% phụ nữ mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline