KHÁM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG LÀ GÌ?

Mọi người thươngg nghe đến thuật ngữ khám lâm sàng và cận lâm khi đi kiểm tra sức khỏe, chẩn đoán bệnh. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm của hai thuật ngữ này là gì? Cùng Phòng khám đa khoa Thuận Kiều tìm hiểu nhé!

Khám lâm sàng là gì?

– Khám lâm sàng là hoạt động thăm khám ban đầu theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện dấu hiệu bất thường thông qua quan sát, nghe, sờ, gõ… và chưa có can thiệp bằng xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh.

– Khám lâm sàng được sử dụng khi thăm khám tất cả các bệnh, hỗ trợ bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Bước khám này cho biết tình trạng bệnh ban đầu, nguy cơ mắc bệnh và có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Khám cận lâm sàng là gì?

– Khám sức khỏe cận lâm sàng là một khâu nằm trong quy trình khám sức khỏe định kỳ, nó bao gồm nhiều kỹ thuật như: Chụp X-quang, Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI),…Kỹ thuật y học cận lâm sàng là sự hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

– Để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả, ngoài việc thăm khám lâm sàng, các bác sĩ còn phải kết hợp các xét nghiệm cùng việc sử dụng những kỹ thuật y học cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh, chẩn đoán để phân biệt với các bệnh khác, đồng thời giúp người bệnh theo dõi diễn biến, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh.

Khám lâm sàng và cận lâm sàng gồm những gì?

Danh mục khám lâm sàng

– Khám nội tổng quát: Khám thể lực, phát hiện bệnh ý về thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, nội tiết…

– Khám tai mũi họng.

– Khám răng hàm mặt.

– Khám da liễu.

– Khám mắt.

– Khám phụ khoa (với nữ).

– Khám ngoại khoa.

Danh mục khám cận lâm sàng

– Xét nghiệm máu: giúp phát hiện các bệnh lý về máu; kiểm tra và phát hiện các bệnh lý thận, tiết niệu; các bệnh về gan; phát hiện các rối loạn chuyển hóa glucose, phát hiện, theo dõi bệnh tiểu đường; phát hiện virus viêm gan B; virus viêm gan C; xét nghiệm HIV; tầm soát và theo dõi bệnh gout; kiểm tra lượng mỡ máu nhằm phát hiện rối loạn mỡ máu: bệnh tăng lipid máu, nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.

– Xét nghiệm nước tiểu: giúp phát hiện các bệnh về hệ sinh dục, bệnh tiết niệu, bệnh lý thận – tiết niệu.

– Soi tươi dịch âm đạo giúp phát hiện các bệnh viêm nhiễm sinh dục ở nữ.

– Điện tâm đồ: giúp phát hiện tổn thương cơ tim và rối loạn nhịp tim.

– Chẩn đoán hình ảnh: Chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ 6 tháng – 1 năm/1 lần. Khám và xét nghiệm là những bước đầu tiên của quy trình này. Bên cạnh đó, khi người bệnh có những dấu hiệu bất thường thì bác sĩ sẽ chỉ định các khâu khám, xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân và kết luận tình trạng bệnh.

 

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline