U NANG BUỒNG TRỨNG ĐƯỢC PHÂN CHIA THÀNH NHỮNG LOẠI NÀO?

U nang tại buồng trứng có thể là những khối u bên trong chứa dịch, hoặc chất rắn như bã đậu. Bất kể là sự tăng sinh nào tại buồng trứng cũng có thể tạo nên những khối u này. Trong đó, phổ biến nhất là những khối u xuất hiện từ sự tăng sinh của các mô mới bất thường tại buồng trứng. U nang buồng trứng được phân chia thành những loại nào?

U nang cơ năng

Khối u được sinh ra do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, có 3 loại u nang cơ năng:

– Nang bọc noãn: nang noãn đã đủ trưởng thành nhưng không vỡ, không rụng trứng, nang cứ tiếp tục lớn lên có thể to đến 8cm khiến nữ giới chậm chu kỳ kinh nguyệt.

– Nang hoàng thể: hoàng thể vẫn phát triển bình thường sau phóng noãn, sau đó tạo ra các nang có vỏ mỏng chứa đầy dịch bên trong, gây đau và chảy máu ở vùng chậu.

– Nang hoàng tuyến: gặp ở bệnh nhân thai trứng, ung thư nguyên bào nuôi, U nang thực thể: có biến đổi về tổ chức học buồng trứng nên có nguy cơ ung thư hóa.

U nang thực thể

Ở những khối u này có biến đổi về tổ chức học buồng trứng, vì vậy có nguy cơ ung thư hóa. Các dạng u thực thể:

– U nang nước: Là dạng hay gặp nhất. Một túi chứa dịch bên trong, có vỏ mỏng thường lành tính. Nhưng nếu trên bề mặt có tăng sinh nhiều mạch máu hay có các nhú trên bề mặt hoặc trong lòng u là những dấu hiệu nghi ngờ ung thư hóa.

– U nang bì: Hầu hết lành tính, trong đó u quái (teratoma) chiếm 25%. Thành khối u nang có cấu tạo như lớp sừng, bên trong chứa tóc, xương, răng, tuyến bã, … rất dễ bị xoắn. Dạng này cũng gặp ở mọi lứa tuổi.

– U nang nhầy: Chiếm 20% các khối u buồng trứng, đây là khối u có rất nhiều thùy, chính vì thế có kích thước lớn hơn các loại u khác. Trong nang chứa dịch nhầy màu vàng, đặc, thường dính với các tạng xung quanh.

– Nang lạc nội mạc buồng trứng: tổ chức nội mạc tử cung phát triển ngay trên bề mặt buồng trứng, gây phá hủy mô lành buồng trứng, nang vỏ mỏng, dính vào các tổ chức xung quanh, bên trong chứa màu chocolate, u thường gây đau khi hành kinh, dính nhiều làm tắc vòi trứng gây vô sinh.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline