UNG THƯ BUỒNG TRỨNG CÓ MẤY GIAI ĐOẠN?

Việc phân loại các giai đoạn ung thư buồng trứng nhằm xác định mức độ lây lan của các tế bào ung thư, là căn cứ để bác sĩ đánh giá tiên lượng sống cũng như xây dựng phác đồ điều trị cho người bệnh.

Giai đoạn ung thư buồng trứng

Giai đoạn của ung thư buồng trứng được đánh giá, phân loại theo bảng TNM8 do Ủy ban Phòng chống ung thư Hoa Kỳ (AJCC) và Hiệp hội Sản phụ khoa Quốc tế (FIGO) xây dựng như sau:

– Giai đoạn 1: U giới hạn ở 1 hoặc 2 buồng trứng, ống dẫn trứng, chưa xâm lấn.

– Giai đoạn 2: U ở 1 hoặc 2 buồng trứng hoặc vòi trứng hoặc ống dẫn trứng xâm lấn đến cơ quan khác trong khung chậu.

– Giai đoạn 3: U di căn ngoài vùng tiểu khung vào ổ bụng, có hoặc không di căn hạch sau phúc mạc.

– Giai đoạn 4: U di căn xa đến phổi, nhu mô gan, lách, các cơ quan ngoài ổ bụng, xâm lấn thành ruột.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 là sự xuất hiện của các khối u ở một hoặc cả hai buồng trứng, hoặc ống dẫn trứng, chưa ghi nhận xâm lấn hay di căn sang các khu vực khác. Biểu hiện giai đoạn 1 ung thư buồng trứng cụ thể như sau:

– Giai đoạn 1a: Khối ung thư khu trú bên trong buồng trứng, hoặc ung thư được tìm thấy ở một ống dẫn trứng và khu trú bên trong ống dẫn trứng.

– Giai đoạn 1b: Khối u xuất hiện ở cả hai buồng trứng hoặc cả hai ống dẫn trứng, chưa xuất hiện ở bề mặt bên ngoài.

– Giai đoạn 1c: Ung thư ở một hoặc cả hai buồng trứng/ống dẫn trứng, lớp niêm mạc ung thư cấu trúc u bị phá vỡ trong quá trình phẫu thuật (IC1); hoặc tìm thấy tế bào ung thư ở bề mặt ngoài ống dẫn trứng hoặc buồng trứng (IC2); hoặc dấu hiệu ung thư được tìm thấy trong dịch tự do trong khoang phúc mạc (cổ trướng)/dịch rửa từ bụng hoặc xương chậu (IC3).

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Sang giai đoạn 2, khối u vẫn còn trong buồng trứng và ống dẫn trứng nhưng các tế bào ung thư đã có sự xâm lấn sang các cơ quan lân cận buồng trứng trong xương chậu như tử cung, vòi trứng, …Giai đoạn 2 có nghĩa là khối u thực sự đã tiếp xúc và lan truyền đến các cơ quan khác gần đó.

– Giai đoạn 2a: Tế bào ung thư đã lan rộng đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc cả hai.

– Giai đoạn 2b: Tế bào ung thư đã lan rộng đến các cơ quan lân cận khác thuộc vùng chậu như đại tràng, trực tràng hoặc bàng quang.

– Giai đoạn 2c: Tế bào ung thư đã lan đến tử cung, ống dẫn trứng và các mô xương chậu khác (như ở 2a hoặc 2b).

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 được xác định khi ung thư có mặt ở một hoặc cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc phúc mạc đồng thời đã đến các cơ quan vùng chậu và các hạch bạch huyết gần đó.

Ung thư giai đoạn 3 có những biểu hiện:

– Giai đoạn 3a1: Ung thư đã lan ra ngoài khung chậu đến các hạch bạch huyết quanh phúc mạc nhưng không lan đến các vị trí xa hơn.

+ Giai đoạn 3a2: Tương tự như giai đoạn 3a1 và ung thư đã lan đến các cơ quan gần xương chậu. Các tế bào của ung thư đã có mặt trong phúc mạc bụng.

– Giai đoạn 3b: Như giai đoạn 3a1 và các tế bào ung thư trong phúc mạc hiện có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng nhỏ hơn 2 cm.

– Giai đoạn 3c: Như giai đoạn 3a1 nhưng các khối u trong phúc mạc đã lớn hơn 2 cm.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 4

Ung thư buồng trứng giai đoạn 4 đã lan đến chất lỏng xung quanh phổi hoặc đến gan, xương, lá lách, ruột hoặc các hạch bạch huyết xa hơn.

Ung thư giai đoạn 4 là khi:

– Ung thư đã lan đến chất lỏng xung quanh phổi, nhưng không ở đâu khác ngoài vùng bụng.

– Ung thư đã lan đến gan, xương, lá lách, ruột hoặc các hạch bạch huyết xa hơn.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline