PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Sau khi thăm khám, làm một vài xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng người bệnh.

Phương pháp chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt

Thăm khám trực tràng

Phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ trực tiếp thăm khám. Với một số trường hợp khi kích thước tuyến đã to đáng kể thì bác sĩ chỉ cần sờ vào tuyến tiền liệt từ trực tràng là đã có thể đánh giá được tình trạng bệnh.

Siêu âm

Phương pháp này giúp đánh giá được kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt có bình thường hay không đồng thời giúp loại trừ được tình trạng ung thư và ứ nước ở thận.

Nội soi bàng quang

Một ống soi nhỏ được đưa vào niệu đạo của người bệnh để kiểm tra tình trạng niệu đạo và bàng quang.

Phân tích nước tiểu: giúp tìm ra máu và vi khuẩn tồn tại trong nước tiểu.

Kiểm tra niệu động học: phương pháp này đánh giá được sức co bóp của bàng quang và tốc độ của dòng nước tiểu.

Kháng nguyên đặc hiệu PSA (Prostate Specific Antigen): xét nghiệm này giúp xác định tình trạng ung thư tuyến tiền liệt.

Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, chưa ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe, điều chỉnh lối sống khoa học và lành mạnh hơn điều trị triệu chứng bằng thuốc, kiểm tra tiền liệt tuyến định kỳ 3-6 tháng/ lần.

Điều trị bảo tồn, theo dõi bệnh

Điều trị bảo tồn, theo dõi bệnh về những diễn tiến của triệu chứng là một sự lựa chọn nếu triệu chứng của bệnh nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Dùng thuốc

Có 2 nhóm thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Đầu tiên là nhóm thuốc giãn cơ xung quanh niệu quản. Thứ hai là nhóm thuốc ngăn ngừa diễn tiến lớn lên thêm hay giúp giảm kích thước tiền liệt tuyến. Một vài trường hợp cần phải phối hợp điều trị cả hai nhóm thuốc trên. Việc sử dụng thuốc phù hợp và hiệu quả cần sự chỉ định của bác sĩ điều trị chuyên khoa.

Phẫu thuật

Khi bệnh phì đại tiền liệt tuyến trở nặng, việc điều trị bằng thuốc không có nhiều hiệu quả thì bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật khi: Nhiễm khuẩn niệu tái phát, có sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang, tái phát tiểu ra máu, bí tiểu hoàn toàn sau khi rút ống thông niệu đạo, suy thận, mất ngủ nặng – gây nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày. Phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay là mổ nội soi qua đường niệu đạo.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline