BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP KHI BỊ THUYÊN TẮC PHỔI

Bệnh thuyên tắc phổi là bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, nếu cảm thấy bản thân gặp phải các triệu chứng trên, người bệnh cần tìm đến các bác sĩ Hô hấp uy tín để được khám và tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Các biến chứng khi bị thuyên tắc phổi

Khi cục máu đông nằm trong mạch máu ở phổi sẽ chặn lưu lượng máu đến phổi để nhận lấy oxy và loại bỏ cacbon dioxide. Từ đó, không có đủ máu để nhận oxy khiến cho nồng độ oxy trong cơ thể giảm xuống một cách nguy hiểm. Việc này có thể làm tổn thương cho tất cả các cơ quan của cơ thể, đầu tiên là não, tim và thận.

Không chỉ vậy, do tắc nghẽn tại phổi mà áp suất lên tim tăng. Lúc này, tim phải dùng lực mạnh hơn để đẩy máu lên phổi. Nếu tim không bơm đủ máu thì huyết áp sẽ giảm xuống. Tất cả những tác động này có thể gây tử vong đột ngột hoặc tử vong sớm nếu không được tiếp nhận điều trị kịp thời.

Không chỉ các trường hợp bệnh nặng mới có biến chứng mà các trường hợp tiên lượng tốt hơn nếu không được điều trị lâu dần cũng dẫn đến các biến chứng thuyên tắc phổi nguy hiểm như:

– Suy tim vì tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu lên phổi.

– Tình trạng tăng áp động mạch phổi.

– Tăng nguy cơ tái phát thuyên tắc phổi và các biến chứng do huyết khối khác.

Phòng ngừa tái phát thuyên tắc phổi bằng cách

– Đi tái khám định kỳ.

– Sử dụng vớ nén để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu.

– Di chuyển chân khi ngồi trong thời gian dài.

– Sau phẫu thuật hoặc nghỉ ngơi do chấn thương, gãy xương… nên tập đi lại càng sớm càng tốt.

– Tập thể dục.

– Bỏ thuốc lá.

Hãy luôn lưu ý và nhận biết các triệu chứng của thuyên tắc phổi để có thể xử lý nhanh và giữ gìn sức khỏe của bạn và người thân.

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline