BIẾN CHỨNG CỦA U NANG BUỒNG TRỨNG

U nang buồng trứng thường được chia làm 2 loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm. Ngược lại, u nang buồng trứng thực thể thường tiến triển chậm, âm thầm qua nhiều năm. Khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Dưới đây là một số biến chứng u nang buồng trứng thường gặp phải.

Xoắn nang

Thường xảy ra với khối u có kích thước nhỏ, cuống dài, không dính. Biến chứng này cũng có thể xảy ra khi đang mang thai (nhất là trong những tháng đầu thai nghén), hoặc sau khi đẻ. Người bệnh biểu hiện bằng cơn đau bụng đột ngột, dữ dội, vã mồ hôi, choáng, nôn. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện mổ cấp cứu kịp thời. Bác sĩ sẽ thực hiện tháo xoắn, nếu buồng trứng hồng trở lại thì bóc u bảo tồn buồng trứng.

Vỡ nang buồng trứng

Đây là biến chứng ít gặp, thường xảy ra do có vỏ mỏng, sẽ đau và chảy máu dữ dội. Trong trường hợp vỡ nang không được phát hiện sớm có thể gây các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, nhiễm trùng. Người bệnh thường có cảm giác đau bụng dữ dội, buồn nôn, đau khi chạm vào vú.

Nhiễm trùng u nang buồng trứng

Trong một số trường hợp u nang buồng trứng không được phát hiện và xử lý sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng. Người bệnh khi gặp biến chứng này cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh và đôi khi phải nhập viện để phẫu thuật.

Phụ nữ bị bệnh viêm vùng chậu (PID) – một bệnh nhiễm trùng thường do bệnh lậu hoặc chlamydia – có nhiều khả năng hình thành u nang buồng trứng do vi khuẩn từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục này đi vào tử cung. Những u nang chứa đầy vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết nếu bị vỡ.

Chèn ép các tạng xung quanh

Biến chứng này thường muộn, khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, thậm chí có những khối u buồng trứng rất lớn chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây tuần hoàn bàng hệ, phù hai chi dưới, cổ trướng. Ung thư hóa có thể xuất hiện ở nang nước.

Các biến chứng khác: Vô sinh, đẻ non, sẩy thai, khó đẻ và có nguy cơ chuyển thành ung thư.

Việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là khám phụ khoa. Hãy tạo thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và sớm phát hiện u nang buồng trứng để có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả!

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline