Đổi bằng lái xe có cần khám sức khỏe không? Hồ sơ đổi bằng ô tô

Đổi bằng lái xe có cần khám sức khỏe không? Có. Theo khoản 2 Điều 21 Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an (hiệu lực từ 01/07/2026), hồ sơ đổi giấy phép lái xe gồm giấy khám sức khỏe của người lái xe còn hiệu lực, ưu tiên bản điện tử. Bằng ô tô hạng B có thời hạn 10 năm, hạng C, D có thời hạn 5 năm, nên hầu hết tài xế sẽ gặp thủ tục này ít nhất một lần.

Bài dưới đây giải thích khi nào được đổi, hồ sơ gồm gì, giấy khám cần đúng mẫu nào và cách sắp xếp để không phải chạy đi chạy lại.

Đổi bằng lái xe có cần khám sức khỏe? Quy định mới từ 01/07/2026

Từ 01/07/2026, thủ tục đổi giấy phép lái xe làm theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, thay cho Thông tư 12/2025/TT-BCA. Khoản 1 Điều 21 liệt kê 4 trường hợp được đổi:

Trường hợpVí dụ thường gặp
Bằng bị hỏng, không còn sử dụng đượcThẻ gãy, mờ chữ, bong lớp in
Đã có bằng do cơ quan Việt Nam cấp, đổi trước khi hết hạnBằng B sắp hết 10 năm, bằng C sắp hết 5 năm, bằng B2 cũ sắp tới ngày in trên thẻ
Ngày sinh, họ, tên đệm, tên hoặc quốc tịch trên bằng sai lệch với căn cước, hộ chiếuBằng ghi sai một chữ trong tên
Muốn tích hợp bằng không thời hạn với bằng có thời hạnCó bằng A1 và bằng B, muốn gộp lại

Ở cả 4 trường hợp, thành phần hồ sơ đầu tiên tại khoản 2 Điều 21 là giấy khám sức khỏe của người lái xe còn hiệu lực. Vì vậy, khi định đổi bằng ô tô, việc nên làm trước tiên là đi khám.

Bằng ô tô của bạn còn hạn bao lâu?

Khoản 5 Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định thời hạn bằng theo hạng. Thông tư 36/2024/TT-BYT chia tiêu chuẩn sức khỏe lái xe thành 3 nhóm, mỗi hạng bằng thuộc một nhóm:

Hạng bằngThời hạnNhóm tiêu chuẩn sức khỏe
A1, B1Không thời hạnNhóm 1
AKhông thời hạnNhóm 2
B10 năm kể từ ngày cấpNhóm 2
C110 năm kể từ ngày cấpNhóm 3
C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E, DE5 năm kể từ ngày cấpNhóm 3

Bằng cấp trước năm 2025 (như B2) có ngày hết hạn in ngay trên thẻ. Hãy lật bằng ra xem ngày đó, rồi tính ngược lại ít nhất vài tuần để kịp khám và nộp hồ sơ.

Hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô gồm những gì?

Theo khoản 2 Điều 21 Thông tư 108/2026/TT-BCA, hồ sơ gồm:

  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe còn hiệu lực ở dạng bản điện tử. Nếu lỗi kỹ thuật không dùng được bản điện tử thì nộp bản giấy do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ tiêu chuẩn cấp.
  • Hộ chiếu còn thời hạn, chỉ áp dụng với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ để đối chiếu, nếu bạn đổi vì thông tin trên bằng sai lệch với căn cước, hộ chiếu.

Nơi nộp: trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng định danh quốc gia hoặc ứng dụng của Công an nhân dân. Người chưa có định danh mức độ 2, chưa có dữ liệu giấy phép lái xe trên hệ thống, hoặc gặp lỗi hệ thống thì nộp trực tiếp tại Công an cấp xã có điểm tiếp nhận hoặc Phòng Cảnh sát giao thông. Hồ sơ không hợp lệ sẽ được báo trong 02 ngày làm việc. Bằng mới trả tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an cấp xã hoặc qua bưu chính.

Giấy khám sức khỏe để đổi bằng: mẫu nào, khám những gì?

Giấy khám dùng để đổi bằng là giấy khám sức khỏe người lái xe theo Phụ lục II Thông tư 36/2024/TT-BYT, không phải giấy khám đi làm thông thường. Một số điểm trên mẫu giấy này:

  • Ghi rõ hạng giấy phép lái xe và hình thức cấp đổi.
  • Có ô dán ảnh 4 x 6 cm (hoặc ảnh scan), ảnh nền trắng chụp trong vòng 6 tháng.
  • Phần tiền sử: tự khai bệnh đang điều trị, thuốc đang dùng và liều lượng, rồi ký cam đoan.
  • Khám lâm sàng: tâm thần, thần kinh, mắt (thị lực không kính và có kính, thị trường, sắc giác), tai mũi họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết.
  • Xét nghiệm ma túy bắt buộc: Amphetamin, Marijuana, Morphin, Codein, Heroin. Các xét nghiệm khác (nồng độ cồn, huyết học, sinh hóa, X-quang, điện tim…) theo chỉ định của bác sĩ khám.
  • Giấy có giá trị sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký kết luận.

Người đang dùng thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường hay thuốc an thần nên mang theo đơn thuốc để khai cho đúng. Bác sĩ sẽ tư vấn khi khám.

Bản điện tử hay bản giấy: điều cần hỏi trước khi khám

Thông tư 108/2026/TT-BCA ưu tiên giấy khám ở dạng bản điện tử, bản giấy dùng khi lỗi kỹ thuật. Nếu bạn định nộp hồ sơ đổi bằng trực tuyến, hãy gọi 0932 967 125 hỏi phòng khám trước khi khám để biết cách nhận và nộp giấy khám phù hợp với kênh bạn chọn. Nếu nộp trực tiếp tại điểm tiếp nhận, mang theo bản giấy và căn cước.

Các bước đổi bằng ô tô gọn nhất

  1. Xem ngày hết hạn trên bằng. Bằng còn hạn mới thuộc trường hợp đổi theo điểm b khoản 1 Điều 21.
  2. Chuẩn bị: căn cước, ảnh 4 x 6 nền trắng, đơn thuốc đang dùng (nếu có), kính hoặc máy trợ thính nếu thường dùng khi lái xe.
  3. Đi khám sức khỏe lái xe tại cơ sở có tên trong danh sách Sở Y tế công bố đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe.
  4. Nộp hồ sơ trực tuyến hoặc trực tiếp như hướng dẫn ở trên, trong khi giấy khám còn hiệu lực.
  5. Nhận bằng mới tại nơi đăng ký hoặc qua bưu chính.

Khám tại Phòng khám Đa khoa Thuận Kiều

Phòng khám Đa khoa Thuận Kiều ở 630 Nguyễn Chí Thanh, Phường Minh Phụng, TP. Hồ Chí Minh, đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy, có tên trong danh sách cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe do Sở Y tế TP.HCM công bố ngày 17/07/2026. Gửi xe máy, ô tô miễn phí ở cổng sau 46P Thuận Kiều.

  • Gói lái xe ô tô: 635.000đ/người, nam nữ cùng giá, chưa gồm VAT (theo báo giá của phòng khám ngày 15/10/2026). Bằng hạng C, D (xe tải, xe khách) dùng chung gói ô tô 635.000đ.
  • Nhóm từ 3 người giảm 10%: gói ô tô còn 571.500đ/người, tiện cho nhà xe, công ty có nhiều tài xế cùng đổi bằng.
  • Gói gồm: khám tổng quát (thể lực, nội, ngoại, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu; nữ thêm khám phụ khoa), đo điện tim, X-quang ngực thẳng, xét nghiệm ma túy 5 chất, xét nghiệm nồng độ cồn, xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu, kết luận và cấp giấy chứng nhận miễn phí.
  • Mang theo: căn cước và 1 ảnh 4 x 6 nền trắng. Khám lái xe là dịch vụ thu phí, không áp dụng bảo hiểm y tế.

Xem chi tiết gói và đặt giờ tại trang khám sức khỏe lái xe ở Thuận Kiều, hoặc gọi, nhắn Zalo 0932 967 125.

Câu hỏi thường gặp

Bằng B2 cấp trước năm 2025 sắp hết hạn, đổi có phải khám sức khỏe không?

Có. Đổi bằng trước khi hết hạn thuộc điểm b khoản 1 Điều 21 Thông tư 108/2026/TT-BCA, và hồ sơ đổi theo khoản 2 Điều 21 có giấy khám sức khỏe của người lái xe còn hiệu lực. Ngày hết hạn của bằng B2 cũ là ngày in trên mặt bằng, nên xem ngày đó để lên lịch khám trước.

Bằng xe máy A1 có phải đổi định kỳ không?

Không. Khoản 5 Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 ghi giấy phép lái xe hạng A1, A, B1 không thời hạn, nên không có mốc hết hạn để đổi. Người có bằng A1 chỉ làm thủ tục đổi khi bằng bị hỏng, thông tin sai lệch với căn cước hoặc muốn tích hợp với bằng có thời hạn; khi đó xem hướng dẫn hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công cho đúng trường hợp của mình.

Giấy khám sức khỏe lái xe dùng để đổi bằng có giá trị bao lâu?

Mẫu giấy khám lái xe ở Phụ lục II Thông tư 36/2024/TT-BYT ghi giấy có giá trị sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký kết luận. Nên khám trong khoảng thời gian bạn chắc chắn sẽ nộp hồ sơ, tránh để giấy hết hạn trước khi đổi.

Bằng ô tô đã quá hạn rồi có đổi được không?

Điểm b khoản 1 Điều 21 Thông tư 108/2026/TT-BCA chỉ nói người có giấy phép lái xe đổi khi còn trước hạn. Bằng đã quá hạn không còn thuộc trường hợp này, nên hãy hỏi Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp xã về thủ tục áp dụng trước khi đi khám.

Căn cứ: Thông tư 108/2026/TT-BCA, Điều 21 · Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, khoản 5 Điều 57 · Thông tư 36/2024/TT-BYT, Điều 2 và Phụ lục II. Đặt lịch khám để đổi bằng tại trang khám sức khỏe lái xe.

Rate this post
Phòng khám Đa khoa Thuận Kiều

Cần khám sức khỏe đi làm, lái xe hay cho cả công ty?

630 Nguyễn Chí Thanh, P. Minh Phụng, đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy (gửi xe cổng sau 46P Thuận Kiều). Gọi hoặc nhắn Zalo để được xếp giờ.

Đặt lịch khám

Để lại tên và số điện thoại, phòng khám gọi lại xếp giờ cho bạn.



    Cần gấp, gọi ngay 0932 967 125.

    Có thể bạn quan tâm